Châu Âu "mở cửa" cho du khách có hộ chiếu vaccine

Đại dịch Covid-19 đã khiến hầu hết các quốc gia phải đóng cửa biên giới, làm cho doanh thu du lịch của các quốc gia bị sụt giảm nghiêm trọng...

 

Mới đây, hàng loạt hãng tin lớn trên thế giới đồng loạt đưa tin về việc Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thoả thuận trong việc nới lỏng các nguyên tắc cách ly cho du khách từ bên ngoài khối 27 quốc gia khi mùa du lịch hè đang gần kề.

Theo đó, các nhà lập pháp Nghị viện Châu Âu và Chủ tịch luân phiên EU Bồ Đào Nha đại diện cho các quốc gia thành viên đã đạt được thỏa thuận về ''hộ chiếu vaccine''. Ủy ban Châu Âu (EC) kỳ vọng thỏa thuận mới sẽ sớm cho phép du khách đoàn tụ với bạn bè và người thân của họ sống ở châu Âu và hỗ trợ nền kinh tế của khối vào mùa hè này.

Sau khi đã đạt được thỏa thuận, Nghị viện Châu Âu dự kiến sẽ thông qua điều luật trong tuần kể từ ngày 7/6 và cho phép hơn một chục quốc gia EU, bao gồm cả Pháp và Tây Ban Nha, thử nghiệm hệ thống này trước khi ra mắt vào ngày 1/7.

Cụ thể, giấy thông hành vaccine này sẽ được triển khai dưới hình thức mã QR cấp trên điện thoại hoặc giấy nhằm cho phép chính quyền các nước xác định thông tin sức khỏe của du khách. Chứng nhận sẽ cung cấp thông tin về việc tiêm ngừa Covid-19, kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian gần hoặc quá trình mắc bệnh và hồi phục. Chứng nhận này hiện chỉ cho phép du lịch trong EU và có hiệu lực 12 tháng.

EU sẽ nới lỏng các nguyên tắc cách ly cho du khách từ bên ngoài khối 27 quốc gia.
EU sẽ nới lỏng các nguyên tắc cách ly cho du khách từ bên ngoài khối 27 quốc gia.

Một bản dự thảo được tờ The Times đưa ra còn cho biết về các tiêu chí nhập cảnh cụ thể hơn như: nơi sinh sống của du khách sẽ cần tỷ lệ nhiễm Covid-19 trung bình trong 14 ngày là dưới 75/100.000 người, đồng thời du khách sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính ít hơn 72 giờ trước khi đến...

Với các tiêu chí hiện có, danh sách các quốc gia được EU coi là an toàn (danh sách xanh) hiện chỉ bao gồm 7 nước là: Australia, Israel, New Zealand, Rwanda, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc. Theo Reuters, du khách đến từ những nơi này có thể nhập cảnh vào các nước thuộc EU, bất kể họ đã được tiêm phòng hay chưa.

"Đây là một bước tiến quan trọng nhằm tái khởi động việc đi lại tự do và an toàn" - ủy viên EU phụ trách y tế Stella Kyriakides nói. Thỏa thuận sẽ giúp cứu vãn tình hình tại nhiều nước châu Âu, cho phép họ khôi phục du lịch với rủi ro thấp hơn. Trước đó, một số nước cũng lựa chọn hướng đi này như Israel, Thái Lan hay Anh.

Đây là một bước tiến quan trọng nhằm tái khởi động việc đi lại tự do và an toàn ở châu Âu.
Đây là một bước tiến quan trọng nhằm tái khởi động việc đi lại tự do và an toàn ở châu Âu.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi châu Âu nên hạn chế du lịch vì dịch bệnh vẫn còn. "Đại dịch vẫn chưa kết thúc. Việc gia tăng đi lại và tương tác có thể dẫn đến việc lây nhiễm nhiều hơn… Trước các mối đe dọa liên tục và sự bất ổn mới, chúng ta cần thận trọng cân nhắc hoặc tránh du lịch quốc tế," - giám đốc WHO tại khu vực châu Âu Hans Kluge cảnh báo.

Trước đó, Hy Lạp, quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch, đã dỡ bỏ các hạn chế kiểm dịch đối với Mỹ, Anh, Israel và các quốc gia không thuộc EU khác. Hiện gần 40% người trưởng thành ở EU đã được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên.

Nguồn: Tạp chí điện tử VnEconomy

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận