Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hoa mận nở đẹp như tranh vẽ

 

Bắc Hà không chỉ n‌ổi tiếng với chợ phiên sắc màu thổ cẩm của đồng bào các dân tộc vùng cao đẹp như vườn hoa di động, mà còn thu hút du khách xa gần bởi vẻ đẹp kỳ thú mỗi mùa xuân mới về hoa mận hậu, mận tam hoa lại nở tгắ‌ng bản làng đẹp như tranh vẽ.

Cùng với những giống mận quý n‌ổi tiếng của vùng cao Tây Bắc lâu nay mang tên xanh vàng trái tráng ly, t‌ả hoàng ly, đỏ thẫm t‌ả Van… Hiện nay, vùng cao Bắc Hà còn n‌ổi tiếng cả nước vì đây là quê hương của giống mận tam hoa. Cách đây 40 năm, từ những cành mận giống lạ xin từ đất Hoành Bồ (Quảng Ninh), kỹ sư Vũ Đức Lợi, Trạm trưởng Trạm Giống cây rau quả Bắc Hà và các cộng sự đã lai ghép thành công với mận địa phương để tạo ra giống mận quý mang tên mới mận tam hoa. Ngày nay, vùng núi Bắc Hà đã trở thành một vùng trồng cây mận tam hoa, mận hậu rộng hơn 1000 ha, lớn nhất tỉnh Lào Cai và đứng thứ nhì vùng Tây Bắc chỉ sau vùng mận Mộc Châu (Sơn La) với sản lượng hàng chục ngàn tấn quả, mang lại nguồn thu nhiều tỷ đồng cho người dân địa phương.

Dịp này, hoa mận hậu trái tráng ly, t‌ả hoàng ly, t‌ả Van và mận tam hoa lại nở tгắ‌ng núi đồi, làng bản các xã t‌ả Van Chư, Bản Phố, t‌ả Chải, Na Hối, Lầu Thí Ngài, Nậm Mòn… tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp cho vùng cao Bắc Hà khi xuân mới về.

Xin giới thiệu cùng bạn đọc một số hình ảnh Bắc Hà mùa mận tam hoa nở hoa đẹp như tranh vẽ mà chúng tôi đã ghi lại được:

Mỗi khi xuân mới về hoa mận lại nở tгắ‌ng bản làng, rừng núi tạo nên phong cảnh tuyệt đẹp như tranh vẽ.

Hoa mận vùng cao Bắc Hà có nét đẹp riêng.

Những vườn mận không những đẹp mà còn mang lại nguồn thu không nhỏ cho nhiều nhà dân vùng cao Bắc Hà.

Các xã trồng nhiều mận nhất huyện là Bản Phố, Na Hối, t‌ả Chải, Lầu Thí Ngài, t‌ả Van Chư, Nậm Mòn…

 Trẻ em Bắc Hà thích thú vui chơi dưới rừng mận quê hương.

Nguồn:laocaitv.vn

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận