Nộm hoa ban hương sắc ẩm thực đồng bào dân tộc Thái

NỘM HOA BAN - MÓN ĂN ĐẶC SẮC VÙNG CAO TÂY BẮC

Hoa ban là một trong những loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, loài hoa này đã đi vào thơ ca, nhạc họa gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào dân tộc, đặc biệt là người dân tộc Thái. Từ những cánh hoa trắng tinh khôi của núi rừng, hoa ban ngày nay được những  bàn tay khéo léo của người Thái chế biến ra nhiều món đặc sản tinh thần quý giá, đặc biệt là nộm hoa ban. 

Đến Khau Phạ vào mỗi dịp cuối tháng 2, đầu tháng 3, các bạn không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa ban mà còn được thưởng thức món ăn đặc sản nộm hoa ban vô cùng độc đáo mà hiếm nơi nào có. 

Đầu tiên, người dân đi thu hái hoa ban về, ngắt lá ôm nụ của hoa và để lại 1 đoạn ngắn phần quậng để có cả vị hơi chát và vị ngọt. Món nộm hoa ban thường có các  gia vị như gừng, giềng, thêm các loại rau để có vị thơm và không thể thiếu mắc khén - gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái. Hoa ban được làm sạch, đồ qua và trộn cùng các gia vị, thế là có một thứ salad độc nhất vô nhị! 

Món ăn này được chế biến đơn giản, nhanh gọn nhưng lại chứa đựng hương sắc của cả mùa xuân Tây Bắc, khiến thực khách khó lòng mà bỏ qua. 

Tác giả: Mai Vũ

 

CHƯƠNG TRÌNH CARAVAN ĐÔNG TÂY BẮC THAM KHẢO

Tour Caravan Tây Bắc

Mời quý khách tham khảo ở đây: Tour caravan Tây Bắc khởi hành 12 & 29 hàng tháng

Tour Caravan Đông Bắc

Mời quý khách tham khảo ở đây: Tour Caravan Đông Bắc hởi hành 6 & 21 hàng tháng

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luậnLỗi giao diện: file 'snippets/ozui_script.bwt' không được tìm thấy