Bê chao đặc sản Mộc Châu

Những chú bò non ở đây khi mới sinh ra (gọi là bê) được xác định giới tính, nếu là bê cái sẽ giữ lại nuôi để lấy sữa, còn bê đực không cho sinh sản sẽ bị loại. Khi bê con bị loại, người dân ở cao nguyên Mộc Châu đã biến nó thành một món ăn giàu chất dinh dưỡng, ngon và hấp dẫn - món bê chao.
Cao nguyên Mộc Châu (tỉnh Sơn La) nổi tiếng với những đồng cỏ bát ngát, nơi có khí hậu trong lành và cũng là nơi có đàn bò nuôi lấy sữa lớn nhất cả nước. Những chú bò non ở đây khi mới sinh ra (gọi là bê) được xác định giới tính, nếu là bê cái sẽ giữ lại nuôi để lấy sữa, còn bê đực không cho sinh sản sẽ bị loại. Khi bê con bị loại, người dân ở cao nguyên Mộc Châu đã biến nó thành một món ăn giàu chất dinh dưỡng, ngon và hấp dẫn - món bê chao.
 
Cách chế biến món bê chao không cầu kỳ, từ nguyên liệu là thịt bê, người chế biến xắt thịt thành từng miếng nhỏ, đem ướp sả, gừng, gia vị rồi chao qua dầu sôi. Vì thịt bê còn non nên món ăn mềm, mang vị ngọt, không ngấy, không béo. 

Nếu có dịp lên cao nguyên Mộc Châu, dừng chân thưởng thức món bê chao chắc chắn bạn sẽ khó có thể quên hương vị đậm đà của một món ăn mang đậm chất Tây Bắc này.

 

Món bê chao Mộc Châu vàng ruộm trông rất ngon mắt.

Nước chấm đi kèm là một bát tương sánh vàng, béo ngậy.

* Nguyên liệu:
- Thịt bò non (bê).
- Gừng củ thái sợi, củ sả băm nhỏ, rau mùi.
- Tương bần, dầu ăn, muối, gia vị.

* Cách làm: 
- Thịt bê thái miếng.
- Ướp thịt với gừng, sả, gia vị khoảng 5 phút.
- Cho dầu qua chảo đun nóng già, bỏ ít gừng thái sợi và sả băm chiên qua mỡ nóng đến khi vàng thì vớt ra, để tăng vị đậm đà khi chao bê.
- Bê đã tẩm ướp gia vị cho vào chảo dầu chao nhanh. Thịt bê ngả sang màu vàng tươi thì vớt ra đĩa.
- Tương bần vừa đủ, cho thêm gừng băm nhỏ.

Đơn giản là thế, nhưng du khách mua bê về chao, khi ăn không thấy ngon như được thưởng thức giữa thảo nguyên, tại quán 64

 

Tác giả bài viết: admin

Nguồn tin: dulichmocchau.net

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận