Tây Ban Nha kỳ vọng giành lại " Ngôi Vương" của du lịch thế giới

Tây Ban Nha kỳ vọng lấy lại đà tăng trưởng cho du lịch với việc mở cửa lại đường biên cho tất cả du khách đã tiêm chủng vaccine Covid-19 (Ảnh:Mediterranean Observer)

Tây Ban Nha ngày 7-6 đã chính thức mở cửa biên giới cho tất cả những người đã được tiêm chủng vaccine Covid-19 trên toàn thế giới với kỳ vọng hồi sinh mạnh mẽ ngành du lịch vốn bị tổn thất nặng nề vì đại dịch Covid-19. 

“Tây Ban Nha là một điểm đến an toàn”, Bộ trưởng Y tế Carolina Darias khẳng định, và nói thêm rằng quốc gia này đang trong tiến trình tái khẳng định “ngôi vương” ngành du lịch của thế giới.

Công dân châu Âu chưa được tiêm chủng có thể nhập cảnh vào Tây Ban Nha với kết quả xét nghiệm PCR âm tính có hiệu lực trong 72 giờ và từ ngày 7-6, đối tượng du khách này cũng có thể được xét nghiệm kháng nguyên với chi phí rẻ hơn.

Ngành du lịch của Tây Ban Nha đang rất hy vọng vào làn sóng du khách tăng mạnh trong mùa du lịch hè này. Chủ tịch liên đoàn các hãng lữ hành Tây Ban Nha Jose Luis Prieto hy vọng vào một “sự hồi phục mạnh mẽ” bắt đầu từ ngày 7-6.

Theo ông Jose Lúi Prieto, trong vài tuần qua, các công ty lữ hành ở Anh, Pháp và Đức - ba thị trường chính của Tây Ban Nha - đã nhận được một số lượng lớn các đơn đặt tour.

Trên khắp đất nước, từ Costa del Sol đến Quần đảo Canary, các khách sạn và nhà hàng đang mở cửa trở lại sau nhiều tháng đóng cửa, và các hãng hàng không đã khởi động lại các tuyến bay bị giảm trong thời gian cao điểm của đại dịch.

Sân bay Malaga dự kiến sẽ có khoảng 20 chuyến bay trong sáng 7-6 từ các địa điểm chung quanh châu Âu như Berlin, Lille, Frankfurt và London.

Quy định mới cũng cho phép các du thuyền cập cảng từ ngày 7-6.

Tây Ban Nha kỳ vọng giành lại “ngôi vương” của du lịch thế giới -0
Khi chưa có đại dịch, Tây Ban Nha vốn là điểm đến hấp dẫn với các du khách vào mùa hè (Ảnh: CNN) 

Mặc dù Tây Ban Nha đã mở cửa với du khách toàn thế giới đã được tiêm chủng vaccine Covid-19, song nước Anh - thị trường khổng lồ của ngành du lịch Tây Ban Nha - vẫn chưa đưa quốc gia Nam Âu này ra khỏi danh sách các nước có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao, đồng nghĩa với việc người dân Anh trở về từ Tây Ban Nha sẽ phải chịu cách ly và chi trả xét nghiệm Covid-19 đắt đỏ.

London sẽ không xem xét lại quyết định này trong vòng ba tuần tới - “khoảng thời gian vàng” với lĩnh vực du lịch - khách sạn, vốn đang kỳ vọng sẽ phục hồi một phần thiệt hại trong năm 2020, khi lượng khách du lịch giảm 77% so với năm 2019.

Anh đóng góp lượng lớn khách du lịch cho ngành công nghiệp không khói của Tây Ban Nha. Năm 2019, du khách tới từ Anh chiếm khoảng 1/5 trong tổng số 83,5 triệu lượt khách tới Tây Ban Nha.

Trước quyết định chặt chẽ này của Anh, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha cho rằng đây là điều đáng “thất vọng”.

Từ cuối tháng 5, Tây Ban Nha đã đề ra một số biện pháp thu hút khách du lịch Anh đến các vùng biển của nước này, như cho phép nhập cảnh mà không cần xuất trình xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, trong bối cảnh không chắc chắn, nhà điều hành du lịch lớn của Anh TUI đã hủy tất cả các chuyến bay đến Tây Ban Nha cho đến ngày 13-6.

Là một quốc gia Nam Âu có nền kinh tế phụ thuộc vào ngành du lịch, Tây Ban Nha là một trong những nền kinh tế phương Tây gánh hậu quả tồi tệ nhất bởi đại dịch với mức giảm 10,8% GDP trong năm 2020 và mất 308.000 việc làm trong ngành du lịch.

Chính phủ Tây Ban Nha đặt mục tiêu thu hút 45 triệu khách du lịch vào cuối năm nay. Song theo số liệu thống kê chính thức, tính đến cuối tháng 4, nước này mới chỉ đón 1,8 triệu khách.

N.T (theo CNA, Mediterranean Observer)

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận