Coloseum biểu tượng vĩnh cửu của thành Rome

Đấu trường La Mã Coloseum là một đấu trường vô cùng nổi tiếng ở Rome,đây cũng là biểu tượng của thành Rome- Xưa kia là nơi diễn ra các trận võ sĩ giác đấu rùng rợn cũng như là nơi tổ chức các đại nhạc hội tiệc tùng lớn nhất của thành Lã Mã cổ.

Đấu trường được xây dựng khoảng 70 và 72 năm sau công nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian và hoàn thành vào năm 80 sau Công nguyên dưới thời Titus.Ngoài sử dụng làm nơi đấu của võ sỹ, nơi đây còn được dùng làm biểu diễn công chúng, tập trận giả trên biển, săn thú, kịch cổ điển. Công trình này dẫn dần thôi được sử dụng làm nơi giải trí thời trung cổ. Sau này, đấu trường được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, tôn giáo, pháp đài...

Dù diễn ra nhiều trận động đất và nạn cướp đá, nhưng đấu trường Colosseum vẫn được đánh giá là một biểu tượng của đế chế La Mã, một mẫu kiến trúc đẹp nhất còn tồn tại cho đến ngày nay. 

Đấu trường cao 48m, dài 189m, rộng 156m, với cấu trúc đứng tự do được xây trên nền đất bằng phẳng không dựa vào đồi hay độ lõm tự nhiên.

Tường bên ngoài thoạt đầu có chu vi 545 m và cần phải dùng 100.000 m3 đá travertine được giữ với nhau bằng 300 tấn vòng kẹp sắt làm cho bức tường thành càng trở nên vững chãi kiên cố. Nó có thể chứa tới 50.000 dến 80.000 người,và được thiết kế tốt đến nỗi mỗi người có thể ra khỏi tòa nhà này trong vòng mấy phút.

Bí mật nằm trong việc sử dụng tài tình các mái vòm cuốn, các hành lang và các bậc lên xuống dẫn tới chỗ ngồi. Các mái vòm bên trên tầng trệt tạo ra 80 lối vào chỗ đông người, mỗi lối vào có đánh số giúp khách tìm thấy chỗ ngồi của họ.

Một tấm vải bạt khổng lồ che nắng che mưa thường được căng ra bên trên để che nắng và trong các buổi trình diễn đêm, một đèn chùm bằng sắt khổng lồ treo lơ lửng bên trên đấu trường. Tuy nhiên, qua nhiều thế kỷ, nó đã bị hư hỏng do thiên nhiên tác động (động đất). .

Colosseum hiện là một điểm du lịch chính ở Roma không chỉ cư dân Châu Âu mà cư dân mọi nơi đều biết đến. Đối với những cư dân Châu Âu lại có ưu đãi riêng khi vào đấu trường những người nhỏ hơn 18 và lớn hơn 65 tuổi được miễn phí vé vào.Với niên đại hơn 2000 năm tuổi, đấu trường La Mã ngày nay xứng đáng với danh hiệu “Chứng nhân lịch sử” của mình. 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận