Điện Biên: Hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận

UBND thị xã Mường Lay (Điện Biên) vừa tổ chức Lễ công bố và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghệ thuật xòe Thái” và “Lễ Kin Pang Then”.

Được biết, “Lễ Kin Pang Then” là nét sinh hoạt văn hóa độc đáo đã có từ rất lâu đời. Đây được xem là nghi lễ mang tính tâm linh của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay về vị thần là các ông Then, bà Then.

Người Thái trắng quan niệm rằng phía trên thế giới thực của con người là thế giới của Vua trời và cõi trời cũng là một Mường, trong đó có các tướng lĩnh của Vua trời là các Then. Với tấm lòng thơm thảo dành cho bà con bản Mường ở dưới trần gian, hằng năm Vua trời phái các vị Then xuống hạ giới để cứu giúp bà con.

 
Lãnh đạo huyện Mường Lay nhận bằng chứng nhận. Ảnh: TL.
Lãnh đạo huyện Mường Lay nhận bằng chứng nhận. Ảnh: TL.

"Lễ Kin Pang Then" thường diễn ra vào dịp đầu xuân (sau Tết Nguyên đán) để gặp mặt các con nuôi về mừng mệnh Then được “vững như trụ bạc, chắc như trụ vàng” và để tạ ơn ông Then, bà Then và cầu mưa, cầu mùa, cầu phúc, cầu lộc cho cho gia đình và bản Mường.

“Nghệ thuật xòe Thái” giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Thái trên địa bàn thị xã Mường Lay. Thông qua vòng xòe, mối quan hệ làng bản, quan hệ người với người gắn bó hơn, đoàn kết hơn. Xuất phát từ trong lao động sản xuất, từ nhu cầu của con người muốn được thư giãn, giải trí sau những giờ lao động vất vả, mệt nhọc, xòe đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu của đồng bào Thái Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng. Đối với tỉnh Điện Biên, Mường Lay là nơi ghi dấu về sự phát triển của những điệu xòe.

Lễ Kin Pang Then ở Điện Biên. Ảnh: TL.
Lễ Kin Pang Then ở Điện Biên. Ảnh: TL.

Việc “Nghệ thuật xòe Thái” và “Lễ Kin Pang Then” được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm vinh dự, tự hào của đồng bào dân tộc Thái thị xã Mường Lay nói riêng cũng như đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên nói chung. Đồng thời khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với việc bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc. Qua đó góp phần nâng cao trách nhiệm của người dân trong công tác bảo tồn bản sắc văn hóa, quảng bá, tuyên truyền nét đẹp văn hóa độc đáo của địa phương đến bạn bè trong và ngoài nước.

Hà Tùng Long

Theo Dân Trí

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận