Giá vé máy bay đồng loạt giảm trong năm 2015

Giá vé máy bay đồng loạt giảm trong năm 2015

Theo tuyên bố mới nhất của Hiệp hội Vân tải Hàng không Quốc tế, giá vé máy bay khứ hồi cho hành khách sẽ đồng loạt giảm 5,1 % vào năm tới. 

Các hãng hàng không trên thế giới dự kiến sẽ cắt giảm giá vé máy bay nhờ lợi nhuận cao. Đây là kết quả của việc giá nhiên liệu liên tục giảm rẻ hơn trong suốt thời gian qua cũng như tăng trưởng toàn cầu có bước tiến đáng kích lệ. 

Hiệp hội Vân tải Hàng không Quốc tế (IATA) hiện nay đang kỳ vọng mức lợi nhuận của ngành công nghiệp hàng không toàn cầu sẽ lập kỷ lục 25 tỉ đô la trong năm tới. Đồng thời IATA  cũng tăng mức dự báo lợi nhuận cho năm 2014 lên con số 19,9 tỉ đô la, tăng 1, 9 tỉ đô so với mức dự đoán đưa ra trước đó. 

Xu hướng tăng trưởng trở lại

Dự báo sáng lạn của IATA cho năm 2015 tương đương với mức biên lợi nhuận trung bình rơi vào khoảng 3,2 % với các hãng hàng không.“ Ngành công nghiệp hàng không với triển vọng  tươi sáng trong những năm tới đang ngày càng phát triển. Kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi và việc giá dầu thế giới sụt giảm sẽ thúc đẩy xu hướng tăng trưởng trong năm tới”, Tổng giám đốc IATA Tony Tyler cho biết.

vé-máy-bay, máy-bay-giá-rẻ, hàng-không, hãng-hàng-không, dầu-mỏ, giá-dầu-giảm
Giá vé máy bay giảm ở mức trung bình 5,1% trong năm tới 2015 là dự báo mới nhất từ IATA

Lần cuối cùng ngành công nghiệp hàng không báo cáo biên lợi nhuận cho năm kế tiếp gần với dự đoán của IATA nhất là vào năm 2010, khi biên lợi nhuận đạt mức 3,1 %.Tuy nhiên ông Tyler cho biết với biên lợi nhuận ở mức 3,2 %, sẽ không có nhiều khoảng trống cho việc sụt giảm xảy ra trừ khi  lợi nhuận bị tác động bởi các nguy cơ khác như tình trạng bất ổn, xung đột chính trị, hoặc do một vài nền kinh tế khu vực trở nên yếu hơn. 

Nhiên liệu rẻ hơn do giá dầu giảm

Dự báo về lợi nhuận ngành hàng không của IATA cũng sẽ có những chênh lệch đáng kể tùy thuộc vào từng khu vực. Theo đó, các hãng hàng không Bắc Mỹ dự kiến sẽ đạt mức lợi nhuận 6% trong năm 2015. Bắc Mỹ cho đến nay vẫn là khu vực có hiệu suất ngành hàng không mạnh nhất trên toàn cầu.

 
 

Ngược lại, các hãng hàng không châu Âu được dự kiến sẽ chỉ chạm mức lợi nhuận 1,8%.Nguyên nhân IATA đưa ra là do “chí phí quản lý cao, sử dụng kém hiệu quả cơ sở hạ tầng và thuế suất quá cao".

Gần đây giá dầu liên tiếp sụt giảm đã khiến lợi nhuận của các hãng hàng không gia tăng đáng kể do giá nhiên liệu rẻ hơn, chi phí của các hãng bỏ ra cũng ít hơn. Dầu thô Brent đã giảm giá hơn 40% kể từ tháng 6 năm nay, đỉnh điểm hôm thứ 4 vừa qua đã chạm mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua - 66 đô la một thùng. 

 IATA cho biết theo dự kiến, số tiền mua nhiên liệu của các hãng hàng không trên thế giới trong năm tới sẽ ở mức 192 tỉ đô la , giảm hơn 12 tỉ đô la so với dự báo  trong năm nay. 

vé-máy-bay, máy-bay-giá-rẻ, hàng-không, hãng-hàng-không, dầu-mỏ, giá-dầu-giảm
Ngành hàng không sẽ hưởng lợi

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn với BBC, ông Tyler cho biết các hãng hàng không vẫn chưa thể nhận thấy lợi ích từ việc sụt giảm giá dầu.“Giá nhiên liệu máy bay dựa vào giá dầu thô từ nhiều tháng trước đó  nên các hãng hàng không hiện vẫn chưa nhận thấy những tác động tích cực từ việc giảm giá dầu đã đưa ra. Hơn nữa, lợi ích của các hãng cũng là khác nhau, bởi một số hãng hàng không được bao bọc một cách khá kỹ lưỡng trong khi một số khác thì không“.

IATA cũng cho biết dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới là 3,2 %, tăng 1,2 % so với mức 2,6 % năm 2014 – sẽ là cột mốc đánh dấu tăng trưởng  lần đầu tiên vượt 3% kể từ năm 2010. IATA là hiệp hội  đại diện cho 250 hãng hàng không trong ngành công nghiệp khổng lồ này trên thế giới, chiếm 84% lượng lưu thông hàng không toàn cầu.

(Theo VietQ)

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận