Nhớ ngày giỗ tổ Mùng 10 tháng 3

Phú Thọ chuẩn bị cho ngày Giỗ Tổ
Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng do tỉnh Phú Thọ tổ chức với sự tham gia của năm tỉnh, thành phố: Ðiện Biên, Nghệ An, Bình Dương, Hải Phòng và Ðà Nẵng theo Ðề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ðến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tỉnh Phú Thọ đã sẵn sàng chào đón đồng bào trong và ngoài nước về dự Giỗ Tổ.
 
Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn
 
 
Mặc dù không phải năm chẵn nhưng với tấm lòng thành kính, biết ơn công đức tổ tiên, tỉnh Phú Thọ đang tích cực chuẩn bị cho Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng năm Nhâm Thìn - 2012. Năm nay là một năm đặc biệt khi hát Xoan Phú Thọ được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại, hồ sơ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương cũng đang trong quá trình hoàn chỉnh để trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
 
Các hoạt động phần Lễ và phần Hội trong Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng năm nay được tổ chức từ ngày 26 đến 31-3 (tức ngày 5 đến 10-3 năm Nhâm Thìn), diễn ra trong phạm vi Khu di tích lịch sử Ðền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường vùng ven. Trong đó, Lễ giỗ Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương Tổ mẫu Âu Cơ vào ngày 27-3 (6-3 âm lịch) và Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng vào ngày 31-3 (10-3 âm lịch). Các hoạt động phần Hội được gắn với Chương trình Du lịch về cội nguồn năm 2012 của ba tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai. Trong thời gian này sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao hấp dẫn, trải dài từ thành phố Việt Trì đến Khu di tích lịch sử Ðền Hùng, như rước kiệu của các xã, phường về Ðền Hùng; đánh trống đồng, múa sư tử và hát Xoan tại khu vực Bức phù điêu; liên hoan Tiếng hát làng Xoan của các phường Xoan; triển lãm ảnh Các di tích thờ Hùng Vương và liên quan đến thời đại Hùng Vương ở Việt Nam tại Khu di tích lịch sử Ðền Hùng; thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giày của một số tỉnh, thành phố; thi đấu bóng chuyền nam, cờ tướng, vật dân tộc và bắn nỏ của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Cùng thời điểm này, tại thành phố Việt Trì sẽ diễn ra giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương năm 2012; hội thi bơi chải trên sông Lô; hội chợ Hùng Vương năm 2012 và bắn pháo hoa tầm thấp vào hồi 21 giờ ngày 30-3 (9-3 âm lịch).
 
Vào những ngày này, đồng bào từ khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài đều hướng về Nghĩa Lĩnh. Biết bao người không quản đường sá xa xôi, về với cội nguồn để thắp nén tâm nhang, bày tỏ lòng biết ơn công đức tổ tiên. Ðể tạo điều kiện thuận lợi trong các hoạt động khi hành hương về Giỗ Tổ, Khu di tích lịch sử Ðền Hùng đã quy hoạch, sắp xếp địa điểm bán hàng lưu niệm, hoạt động dịch vụ, bố trí lực lượng hướng dẫn đồng bào về dự lễ hội. Cùng với các đơn vị kiểm tra, duy tu sửa chữa kịp thời các tuyến đường nội bộ, các công trình công cộng, nhà vệ sinh; hệ thống điện, nước; bổ sung biển chỉ dẫn và bảo đảm công tác vệ sinh môi trường trong khu vực Ðền Hùng trước, trong và sau thời gian lễ hội.
 
Xứng tầm Di tích quốc gia đặc biệt
 
Ðược công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt xứng đáng là nơi trang trọng thờ cúng tổ tiên, trong những năm qua, việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử, rừng quốc gia, cảnh quan thiên nhiên tại Khu di tích lịch sử Ðền Hùng luôn được Ðảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và nhân dân quan tâm. Hiện nay, quần thể trong Khu di tích gồm Ðền Thượng, Ðền Trung, Ðền Hạ, Ðền Giếng, Ðền thờ Quốc Mẫu Âu Cơ, Ðền thờ Lạc Long Quân đã tạo nên một không gian tâm linh trang nghiêm, bề thế để đón đồng bào và du khách về thăm viếng ngày càng đông hơn, đáp ứng được nguyện vọng của đồng bào trong nước và ngoài nước, bạn bè quốc tế mỗi lần về thăm viếng Khu di tích. Các công trình, hạng mục công trình kiến trúc cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đều bảo đảm giá trị không gian văn hóa của Khu di tích.
 
Cùng với đó, nhiều công trình, hạng mục cũng được triển khai xây dựng mới như Trung tâm lễ hội; hệ thống cấp nước cải tạo cảnh quan và phòng, chống cháy rừng; hệ thống hồ dưới chân núi Hình Nhân và đồi Lật Mật (hồ Cây Khê); hệ thống vỉa hè từ cổng biểu tượng vào khu cảnh quan chung quanh Ðền Giếng đã được xây dựng khang trang tạo nên một không gian độc đáo, đáp ứng được lòng mong mỏi của đồng bào khi về với nguồn cội. Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ còn tập trung xây dựng nhiều hạng mục, công trình phụ trợ và cảnh quan, không gian thoáng mát, xanh - sạch - đẹp; hoàn thành quy hoạch chi tiết cảnh quan Hồ Mẫu với diện tích 51 ha; lập quy hoạch chi tiết khu Tháp Hùng Vương, lập mới 19 dự án, tiểu dự án, trong đó nhiều dự án, tiểu dự án đang triển khai. Tỉnh Phú Thọ đang tập trung mọi nguồn lực để từng bước hoàn thành quy hoạch phát triển Khu di tích đến năm 2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Những ngày gần đến lễ hội, đồng chí Nguyễn Xuân Các, Giám đốc Khu di tích đã cùng nhóm phóng viên chúng tôi mượn hơn 200 m dây thừng của người dân, lên Ðền Thượng, dùng dây buộc vào các gốc cây theo lối đường mòn từ đỉnh núi Nghĩa Lĩnh xuống chân núi.
 
 
 
Giám đốc Khu di tích Nguyễn Xuân Các cho biết, những khối đá lớn mầu xanh nằm sau Ðền Thượng, được vận chuyển lên đây từ năm 2007 để trùng tu Ðền Thượng. Dự án trên trị giá bảy tỷ đồng đã được phê duyệt và chuẩn bị xây dựng sau khi Lễ hội Ðền Hùng năm 2012 kết thúc. Rừng quốc gia Ðền Hùng có diện tích 538 ha, có hệ thực vật đa dạng, có nhiều loại gỗ quý tập trung trên diện tích 32 ha bao trùm núi Hùng. Chính vì vậy, trong những năm qua, công tác phát triển và bảo vệ rừng được triển khai thực hiện nghiêm túc.
 
- Chặt một cây cũng phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh. Nếu cây chết đổ do mưa bão cũng không được mang ra khỏi rừng.  Ðồng chí Nguyễn Xuân Các khẳng định. Ngoài ra, quanh Khu di tích, ngoài lực lượng bảo vệ rừng của Khu di tích còn có một trạm kiểm lâm và Ðồn công an Ðền Hùng.
 
Một "con đường mòn" được đơn vị thi công chôn một số cột to bằng thân cây bạch đàn để tạo thuận tiện cho việc vận chuyển vật liệu xây dựng và những phiến đá xanh nặng hàng tấn lên tu bổ Ðền Thượng. Hai bên đường từ Ðền Thượng xuống Ðền Hạ trong số hơn 140 cây bị đổ do trận bão tháng 8-2011, vẫn còn một số cây và gốc cây nằm ven đường.
 
Khu di tích lịch sử Ðền Hùng được quan tâm đầu tư, quy hoạch và xây dựng xứng tầm là Di tích quốc gia đặc biệt. Các nơi thờ tự trang nghiêm, có không gian rộng mở thể hiện lòng thành kính biết ơn công đức tổ tiên, đồng thời đáp ứng mong mỏi của du khách thập phương khi về với Ðền Hùng./.
Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận