Chị tôi

CHỊ TÔI. 
Tôi và chị biết nhau từ mạng ảo, sau vài lần nói chuyện trao đổi với nhau về chuyện nghề, chuyện công việc. Tôi nhận ra giữa chúng tôi có những sự đồng điệu, về suy nghĩ về lĩnh vực du lịch nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung. Có lẽ điều này đã làm cho chị em chúng tôi hiểu nhau hơn, gần nhau hơn.

Sinh ra ở Thái Bình và lớn lên tại Sơn La - trung tâm văn hóa của núi rừng Tây Bắc, nơi gắn liền với những làn điệu mượt mà, những điệu múa mê hồn của dân tộc Thái. Có lẽ những ai đã từng tiếp xúc với chị đều có chung một nhận xét “chị sống rất chân thành” bởi chị luôn mang trong mình sự chân chất mộc mạc hài hước vốn dĩ của người con Tây Bắc nhưng cũng đầy nghị lực và rất quyết đoán. Thiên Đường Á Châu – một thương hiệu đã trở lên quen thuộc với nhiều khách hàng lớn, nhiều đơn vị đối tác du lịch trong và ngoài nước. Kể từ khi chính thức tiếp quản và chị đã biến PATTOUR trở thành một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực du lịch lữ hành của Hà Nội và cũng là nơi chắp cánh những ước mơ cho những chàng trai cô gái mới chập chững bước chân vào ngành du lịch. Với gia đình Pattour chị luôn là người truyền lửa cho các nhân viên của mình, không chỉ trao cho họ cơ hội nâng cao kinh nghiệm về nghề nghiệp, hướng dẫn cho họ trở thành những con người vững về kiến thức giỏi về nghiệp vụ mà còn là những con người sống có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Đó là một nét văn hóa doanh nghiệp cực kỳ cao đẹp mà không phải công ty nào cũng có thể làm được điều đó.

Nếu nói chị là một nhà lãnh đạo tài ba thì chưa đủ mà chị còn là một người luôn hết lòng dìu dắt các thế hệ đàn em đi sau. Chị và các anh chị khác cùng chí hướng khác đã sáng lập ra Group Hỗ trợ HDVDL nhằm hỗ trợ và kết nối các anh em hướng dẫn viên du lịch lại với nhau, tiếp sau đó là tổ chức VTO ra đời (một tổ chức trực thuộc của VITA) với mục đích gắn kết các doanh nghiệp du lịch trong nước, xây dựng để tạo thành một thương hiệu chung cùng nhau phát triển bền vững.

Cùng một lúc đảm nhiệm nhiều trọng trách như thế nhưng chưa khi nào tôi thấy chị tỏ ra mệt mỏi, ngay cả khi giữ trọng trách tổ chức cho đoàn Famtrip Sắc xuân Tây Bắc, mặc dù phải chịu nhiều áp lực, liên tục gặp gỡ các đối tác, các sở ban ngành trong các tỉnh đi qua. Nhưng trong những đêm giao lưu với những người anh em đến từ Tây Bắc, chếnh choáng say men rượu cần, đầy hòa quyện cùng khát vọng Điện Biên. Khi được mời lên sân khấu, cả hội trường vỡ òa nhưng không dám thốt lên bởi nàng sơn ca nhỏ bé đang cất tiếng hót của mình vang vọng khắp núi rừng Ngọc Chiến, Điện Biên, Sơn La... bất cứ nơi nào chị đến họ cùng đều chung một nhận xét là lâu rồi họ không có cảm xúc như vậy, những tiếng vỗ tay không ngớt yêu cầu chị hát thêm tặng mọi người, mặc dù đã phải trải qua nhiều đêm mất ngủ, mệt mỏi vì phải suy nghĩ quá nhiều thứ cho chuyến đi lần này nhưng khi lên sân khấu chị vẫn luôn hết mình như thế. Có lẽ khó mà hình dung được một nguồn năng lượng mạnh mẽ chảy trong con người tưởng chừng như gió thổi sẽ bay ấy. Chuyến đi đã thành công ngoài mong đợi, nhiều ấn tượng tốt đẹp, nhưng có lẽ ở bài viết này thì sẽ không đủ để nói lên sự tuyệt vời của chuyến đi, tôi xin nhường lại cảm xúc về chuyến đi cho các anh em khác, và sẽ dành một bài viết khác để nói về chuyến đi quá ấn tượng này.

Tôi đã học được quá nhiều điều từ chị, nhìn chị lúc nào cũng vui vẻ cười đùa cùng mọi người, nhưng sâu thẳm đôi mắt trong trẻo tinh khôi ấy vẫn không thể giấu đi nỗi buồn vời vợi khi nghĩ đến vùng đất mình sinh ra và trưởng thành. Nơi còn quá nhiều đồng bào chưa có cái ăn, những đứa trẻ chưa được đến trường, những em nhỏ vẫn co ro giữa mùa đông giá rét, mặc dù hằng năm chị vẫn thường tổ chức những chuyến từ thiện đến với vùng cao. Dường như vẫn chưa đủ, trong thâm tâm của một người đã là mẹ của ba đứa trẻ, thì sự yêu thương của chị có lẽ vượt ra khỏi khuôn khổ của một gia đình nhỏ, nước mắt vẫn âm thầm rơi khi nghĩ đến về những đứa trẻ vùng cao, chị luôn mong có thể giúp đỡ được nhiều hơn nữa. Sau rất nhiều cố gắng được sự ủng hộ nhiệt thành từ các anh em thân thiết và các nhà hảo tâm, chị quyết định tổ chức thêm một chuyến đi nữa kết hợp công tác thiện nguyện vừa khảo sát các dịch vụ du lịch điểm đến với mang chủ đề XUÂN YÊU THƯƠNG 2016 đến với Bản SAO TUA – MỘC CHÂU – SƠN LA vào ngày 31.01.2016. Ai cũng có thể đăng ký tham gia và hơn hết vẫn mong mọi người cùng chung tay với chị để các em bản SAO TUA có một mùa xuân đầy đủ, ấm áp và tràn đầy yêu thương từ mọi miền đất nước hướng về Tây Bắc.

Chị của em, xin phép chị và mọi người cho em được để chức danh của mình vì... Cảm ơn chị, cảm ơn du lịch, cảm ơn facebook, cảm ơn cuộc sống vì đã mang đến cho tôi một người chị mà tôi may mắn được gặp trong cuộc đời này. Hãy nhận ở em trai của chị những lời tâm sự tự đáy lòng chị nhé.

- Thạc sĩ Nguyễn Quang Ánh

Giảng viên du lịch – Giám đốc công ty du lịch Grand Tour.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận