HYGGE-Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé!

 Có thể nói Hygge là niềm tự hào của đất nước Đan Mạch, được người dân nơi đây thể hiện trong giao tiếp hàng ngày, trong trường học, nơi công sở và ngay chính trong ngôi nhà của mình. Nếu như người Mỹ yêu thích tự do cá nhân, người Pháp thích danh vọng, người Đức đề cao tính kỷ luật và sự chính xác. Thì người Đan Mạch xem “hygge” là một trong những giá trị cốt lõi định hình đặc điểm dân tộc mình. Vậy, “hygge” là gì?

    Nói một cách ngắn ngọn, “hygge” là một từ trong tiếng Đan Mạch để chỉ việc “tìm hạnh phúc từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống” Từ “hygge” có nguồn gốc từ ngôn ngữ Bắc Âu cổ “Hyggja”, có nghĩa là sự thoả mãn trong suy nghĩ và cảm nhận, đồng thời có liên quan đến việc tìm nơi trú ẩn, nghỉ ngơi, sự an toàn... Hygge còn để chỉ một trạng thái khi bạn cảm thấy “thanh thản với chính mình”.

    Có thể nói hygge được hình thành và phát triển dựa trên những yếu tố đặc trưng của Đan Mạch bao gồm: khí hậu, lịch sử, văn hoá hướng về gia đình cùng chính sách phúc lợi xã hội và sự bình đẳng. Khí hậu Bắc Âu có sự tương phản rõ rệt giữa ấm áp và lạnh lẽo, giữa ánh sáng và bóng đêm. Đây là một yếu tố góp phần lý giải tại sao văn hoá Bắc Âu thường lãng mạng hoá ngôi nhà của mình là một “bến bờ an toàn” để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

     Trong những chuyến đi đến Đan Mạch, tôi có cơ hội quan sát cuộc sống thực tế của người dân tại đây. Tôi nhận thấy các nước Bắc Âu thật sự rất an ninh, an toàn so với phần còn lại của châu Âu. Du khách đến đây sẽ không quá lo lắng vì bị móc túi, giựt dọc. Chính sách phúc lợi xã hội tốt, đời sống người dân được chính phủ quan tâm, miễn phí giáo dục và chăm sóc sức khoẻ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến “Hạnh phúc” của người dân.

Tôi vẫn luôn tin rằng: “Sự giàu có về mặt kinh tế, không đồng nghĩa với sự giàu có về mặt tinh thần”. Bằng chứng là: Nhật Bản và Hàn Quốc là các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người rất cao, nhưng mặt trái của xã hội họ đó chính là tỷ lệ tự sát của người dân cũng ở top đầu thế giới hiện nay. Chắc nhiều người trong chúng ta đều biết, có cả một khu rừng tự sát trên đường lên núi Phú Sỹ - Nhật Bản. Bạn có suy nghĩ gì về điều này không? Họ có thật sự hạnh phúc hay không?

        Đối với người Đan Mạch, hygge là một tách cà phê nóng giữa cuộc họp căng thẳng, là quây quần cùng gia đình bên lò sưởi vào một tối mùa Đông... Hygge mang lại cho họ niềm vui, sự thư giãn và cảm giác thoải mái. Hygge giúp họ nạp lại năng lượng để sẵn sàng đối mặt những khó khăn thử thách bên ngoài cuộc sống. Hạnh phúc không nằm ở nơi quá xa xôi mà thực chất hiện diện rất gần từ những điều nhỏ bé xung quanh chúng ta. Đó chính là tinh thần mà Hygge muốn hướng tới 

    Vậy, ngay từ bây giờ và ngay hôm nay, bạn và tôi hãy cùng “hygge” nhé .Hãy học cách sống hạnh phúc từ những điều thường nhật xung quanh ta. Cuộc đời vẫn luôn là thế, vẫn luôn đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Hạnh phúc hay không, nằm ở chính cách bạn suy nghĩ và cảm nhận. Hãy học cách lắng nghe tiếng nói bên trong trái tim, dành thời gian để tìm hiểu chính mình. 

Nguồn : Sưu tầm

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận