Phở được báo Mỹ ca ngợi là món ăn ngon

Trang Bussiness Insider (Mỹ) vừa công bố danh sách các món ăn ngon nên thưởng thức tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, phở được miêu tả là món ăn hấp dẫn mà du khách nên nếm thử đầu tiên khi đặt chân đến mảnh đất hình chữ S.

Thành phần chính của phở là bánh phở, nước dùng, thịt bò hoặc thịt gà cắt lát mỏng. Phở có thể ăn kèm các gia vị như: hạt tiêu, chanh, ớt, rau sống, giá... Đây được xem là một món ăn truyền thống, điển hình của ẩm thực Việt Nam.

Phở thường dùng làm món điểm tâm buổi sáng và được phục vụ ở khắp mọi nơi, từ các nhà hàng cho đến các quán ăn bình dân vỉa hè.

Ngoài phở, danh sách các món ăn ngon nhất tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ còn bao gồm: sườn nướng (Argentina), bánh công nhân (Australia), thịt bê chiên (Áo), trai hấp ăn kèm khoai tây chiên (Bỉ), thịt lợn hầm đậu đen (Brazil), khoai tây chiên trộn pho mát và nước thịt bò hầm (Canada), bánh bao (Trung Quốc), bánh ngô ngọt (Colombia), bánh ngô mặn (Costa Rica), pho mát cứng (Croatia), cháo bánh mì lúa mạch đen ăn kèm kem tươi (Đan Mạch), canh rau đắng Molokhia ăn kèm cơm và thịt (Ai Cập), thịt bò nướng và bánh pudding (Anh), thịt bò hầm rau củ (Pháp), bánh mì pho mát trứng (Georgia), xúc xích cà ri (Đức), thịt nướng kẹp khoai tây chiên, rau củ và nước sốt (Hy Lạp), bánh mì kẹp gỏi cá trích ướp rượu táo (Hà Lan), súp bò hầm (Hungary), thịt gà nướng đất sét (Ấn Độ), bánh ngọt (Indonesia), pizza (Ý), thịt heo cốt lết chiên giòn phủ trứng (Nhật Bản), thịt cừu hoặc thịt bò trộn mỳ luộc (Beshbarmak), cơm dừa gói lá chuối ăn kèm trứng luộc hoặc cá (Malaysia), thịt gà chiên trộn nước sốt (Mexico), cơm ăn kèm các loại thịt và rau củ (Hà Lan), súp dưa và khoai lang (Nigeria), cá muối lên men (Na Uy), cơm ăn kèm thịt lợn hoặc gà hầm với giấm, lá nguyệt quế và hạt tiêu đen (Philippine), súp trứng (Ba Lan), bánh mì kẹp thịt, xúc xích và phô mai (Bồ Đào Nha), bắp cải cuộn nhân thịt (Romania), súp củ cải đỏ (Nga), cơm thập cẩm (Saudi Arabia), cá hồi hun khói ăn kèm bánh mì nâu (Scotland), khoai tây bọc bột luộc ăn kèm thịt xông khói và pho mát sữa cừu (Slovakia), xúc xích (Slovenia), thịt bò khô (Nam Phi), các thức ăn phụ như kim chi, rau... ăn kèm cơm hay món chính (Hàn Quốc), giăm bông (Tây Ban Nha), bánh khoai tây (Thụy Sĩ), bánh rán nhân tự chọn (Đài Loan), mì xào chua ngọt (Thái Lan), bánh mì cuộn (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), bánh bao hấp với nấm (Ukraine), bánh mì kẹp thịt và rau (Hòa Kỳ), thịt nấu hành tây, ớt, rau mùi ăn kèm với cơm, chuối chiên, đậu đen và pho mát (Venezuela), bánh mì ăn kèm nước sốt (Wales).

Để có bát phở mang hương vị truyền thống, nước dùng đóng vai trò quan trọng và được chế biến cầu kỳ. Đầu tiên, người ta phải rửa sạch xương ống của bò, cạo sạch hết phần thịt bám trên xương, sau đó cho vào nồi đun sôi. Nước luộc xương lần đầu đổ đi. Nước luộc lần 2 được tiến hành vớt hết bọt cho đến khi nước trong thì thôi. Tiếp đó, nước được đun nhỏ lửa cho đến khi xương nhừ thì cho thêm các gia vị gừng, hành củ (đã nướng qua), thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò gai, quế thanh, hành khô, tôm nõn, địa sâm và đặc biệt là đuôi bò để tạo mùi thơm đặc trưng.

Thanh Hải

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận