10 kỳ quan đẹp nhất thế giới không thể bỏ lỡ


 

Đền Angkor Wat được xem là điểm đến hàng đầu của Campuchia. Angkor Wat (tiếng Khmer: អង្គរវត្ត) là một quần thể đền đài tại Campuchia và là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới. Ban đầu nó được xây dựng như một đền thờ Ấn Độ giáo dành của Đế quốc Khmer, và dần dần chuyển thành đền thờ Phật giáo vào cuối thế kỷ 12.[1] Vua Khmer Suryavarman II[2] xây dựng Angkor Wat vào đầu thế kỷ 12 tại Yaśodharapura (tiếng Khmer: យសោធរបុរៈ, Angkor ngày nay), thủ đô của Đế quốc Khmer như là đền thờ và lăng mộ của ông. Khác với truyền thống theo theo đạo Shaiva (thờ thần Shiva) của các vị vua tiền nhiệm, Angkor Wat thờ thần Vishnu. Được bảo tồn tốt nhất trong khu vực, Angkor Wat là ngôi đền duy nhất vẫn giữ được vị trí trung tâm tôn giáo. Ngôi đền là đỉnh cao của phong cách kiến trúc Khmer. Nó đã trở thành biểu tượng của đất nước Campuchia,[3] xuất hiện trên quốc kỳ và là điểm thu hút du khách hàng đầu đất nước.

Đền Angkor Wat được xem là điểm đến hàng đầu của Campuchia. Được bảo tồn tốt nhất trong khu vực, Angkor Wat là ngôi đền đỉnh cao của phong cách kiến trúc Khmer, và  trở thành biểu tượng của đất nước Campuchia.

Rặng san hô Great Barrier Reef ở Australia Rặng san hô Great Barrier Reef là hệ thống đá ngầm san hô lớn nhất thế giới, bao gồm khoảng 2.900 tảng đá ngầm riêng rẽ và 900 hòn đảo, trải dài hơn 2.600Km, bao phủ một vùng diện tích xấp xỉ 344.400Km2.

Rặng san hô Great Barrier Reef ở Australia  là hệ thống đá ngầm san hô lớn nhất thế giới, bao gồm khoảng 2.900 tảng đá ngầm riêng rẽ và 900 hòn đảo, trải dài hơn 2.600Km, bao phủ một vùng diện tích xấp xỉ 344.400Km2.

Nằm ở độ cao 2.350 mét tại Peru, thành phố bị lãng quên Machu Picchu vẫn giữ được hiện trạng tốt nhất của người Inca còn sót đến ngày nay. Ở độ cao như thế này cộng với địa hình thung lũng hiểm trở xung quanh, lại không được ai nhắc đến cho nên mãi đến năm 1911 người hiện đại mới biết đến công trình này.

Nằm ở độ cao 2.350 mét tại Peru, thành phố bị lãng quên Machu Picchu vẫn giữ được hiện trạng tốt nhất của người Inca còn sót đến ngày nay. Ở độ cao như thế này cùng địa hình thung lũng hiểm trở xung quanh, lại không được ai nhắc đến, mãi đến năm 1911 người hiện đại mới biết đến công trình này.

Vạn Lý Trường Thành Vạn Lý Trường Thành (chữ Hán giản thể: 万里长城; phồn thể: 萬里長城; Bính âm: Wànlĭ Chángchéng; Tiếng Anh: Great Wall of China; có nghĩa là

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc liên tục được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16. Theo truyền thuyết, một con rồng đã chỉ hướng xây dựng Trường Thành cho người Trung Quốc. Nhiều người còn cho rằng Vạn Lý Trường Thành mang hình dáng của một con rồng nằm trên rặng núi.

ky-quan-5-5932-1439958124.jpg

Đền Taj Mahal, Ấn Độ được xem là biểu tượng của tình yêu vĩnh hằng. Taj Mahal được xây ròng rã suốt 22 năm (1631-1653). Tương truyền, đây là lăng mộ do vua Shah Jahan, hoàng đế Hồi giáo xây dựng để tưởng niệm người vợ thứ ba yêu quý của mình - hoàng hậu Mumtaz Mahal. Ông có ba bà vợ, trong đó người vợ thứ ba được yêu thương nhất. Hai người chung sống suốt 19 năm và hầu như không rời nhau nửa bước. Sau khi hạ sinh người con thứ 14 cho Shah Jahan, hoàng hậu qua đời. Để tỏ lòng tiếc thiêng cho người vợ hiền, ông quyết định cho xây dựng lăng mộ này.

ky-quan-6-5915-1439958125.jpg

Vườn quốc gia Grand Canyon, Mỹ là một khu bảo tồn ở tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ. Đây là một trong những vườn quốc gia sớm nhất của Hoa Kỳ. Ở trong vườn quốc gia này có Hẻm núi lớn Grand Canyon nổi tiếng thế giới.

ky-quan-7-5865-1439958125.jpg

Đấu trường La Mã (Colosseum) nằm tại Rome, Italy là một kiệt tác kiến trúc trường tồn đến ngày nay.  Theo ước tính, thời xưa, hơn 500.000 người và hơn 1 triệu động vật đã chết khi tham gia các trò chơi sinh tử đẫm máu ở đấu trường La Mã nhằm mua vui cho mọi người.

ky-quan-8-1662-1439958125.jpg

Thác Iguazú Falls, Brazil là một trong những thác nước hùng vĩ nhất thế giới. Hệ thống thác nước này nằm trên sông Iguazu đoạn chảy qua biên giới giữa tỉnh Misiones ở miền bắc Argentina và bang Paraná ở miền nam Brazil.

ky-quan-9-2196-1439958125.jpg

Cung điện Alhambra, Tây Ban Nha được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1994. Ngoài những hoa văn, họa tiết đặc trưng của đạo Hồi, cung điện còn mang nhiều hình dạng đặc trưng của kiến trúc Hy Lạp, La Mã cổ đại.

ky-quan-10-7077-1439958125.jpg

Aya Sofya, Thổ Nhĩ Kỳ ban đầu là một Vương cung thánh đường Chính thống giáo, sau là thánh đường Hồi giáo, và nay là một viện bảo tàng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi đây đặc biệt nổi tiếng vì vòm trần lớn, và từng là nhà thờ lớn nhất thế giới trong vòng gần 1.000 năm.

Mai Mai

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận