Du ngoạn Phủ Khai Phong -Trung Quốc

 

Du ngoan phu Khai Phong

 

Tại TQ, tên tuổi của Bao Chửng hầu như ai nấy đều biết đến, vị quan thanh liên, chấp pháp công minh của triều Bắc Tống vào hơn 1000 năm trước này, đã được nhên dân TQ tôn xưng là "Bao Công". Ông là một người cương trực, đã xử chảm con rể của nhà vua theo pháp luật. Ông cũng chẳng mưu cầu việc riêng tư, mà xử tử người cháu ruột của mình vì phạm pháp. Nếu như bạn muốn hiểu biết về Bao Công và nơi mà ông đã từng xử án, cũng như tấm lòng ngưỡng mộ, cung kính của người dân TQ đối với ông, thì chúng ta lại đến du ngoạn phủ Khai Phong lần nữa, để cảm thụ một cách sát gần hơn.

Cảnh đầu tiên hiện ra trước mắt chúng ta sau khi đặt chân đến phủ Khai Phong là Đình Bia. Tại hai hướng đông tây trong phủ này mỗi bên có một ngôi Đình Bia, trong đó, trên bia đá của ngôi Đình Bia phía đông có ghi lại danh sách của các vị quan và niên đại nhậm chức của họ tại phủ Khai Phong triều Bắc Tống. Trên tấm bia đá màu đen này khắc đầy chi chít tên họ của hàng trăm viên quan chức, nhưng tôi chăm chú tìm đi tìm lại mấy lượt mà không thấy tên của Bao Công đâu.

 

Một sự ghi chép có quyền uy và nghiêm chỉnh như vậy mà tại sao lại có sự sai sót lớn như vậy? Trước lời nghi vấn của tôi, chị hướng viên Lưu Thanh tủm tỉm cười chỉ tay lên một vết sứt trên bia nói, nguyên chỗ này có khắc tên của Bao Công. Nhưng một tấm bia đá to như vậy, mà làm sao lại sứt ngay mỗi chỗ này. Chị Lưu Thanh nói: "Vì Bao Công là hình tượng mẫu mực của một vị quan thanh liêm, có rất nhiều người khi nhìn thấy tên của Bao Công, họ đều bất giác sờ tay lên, cứ thế lâu rồi nên tên của Bao công đã bị mòn hết".

Nhìn vết lõm trên tấm bia đá, lòng tôi bỗng lắng buồn tư lự, lòng kính trọng Bao Công lại tăng lên bội phần. Xem qua bia đá , tôi lần theo dấu chân của Bao Công đến một nơi trang nghiêm nhất trong phủ Khai Phong, đó là gian sảnh chính. Sảnh chính là nơi ban bố chính lệnh, nơi làm việc và xử lý các vụ án quan trọng của các vị quan lớn trong phủ Khai Phong.

Bước vào đại sảnh là một bầu không khí vô cùng nghiêm túc. Ở chính giữa sảnh có treo một tấm biển trên đề bốn chữ "Quang minh chính đại", tấm biển này màu đem chữ vàng, trông thật oai nghiêm, chững chạc.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận