Dubai siêu giàu nhờ đâu?

Phần lớn khối doanh thu 100 tỷ USD của tiểu vương này lại đến từ khu vực bất động sản, hàng không và cảng. Dầu mở chỉ đóng góp 7%.

Động lực đằng sau sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Dubai chính là việc áp dụng phương thức chiến lược kinh tế phương Tây hiện đại. Vào đầu những năm 1980, người ta cho rằng, Dubai không thể trụ nổi trong cuộc chiến cạnh tranh với thế giới nếu chỉ tập trung vào nguồn lực dầu mỏ.

Với chính sách khẩn trương và nhạy bén, ngay sau đó, bất động sản được tập trung đầu tư và giờ đây đang trở thành trụ cột của nền kinh tế Ả Rập. Năm 2000 đánh dấu cuộc bùng nổ bất động sản khi một loạt dự án hoành tráng tầm cỡ thế giới được thực hiện.

Dubai, Các-Tiểu-vương-quốc-Ả-Rập, giàu-sụ, dầu-khí, lao-động, làm-ăn

Cũng năm 2000, thế giới chúng kiến sự mở cửa của thành phố Internet Dubai City cùng chủ trương mời gọi đối tác toàn cầu giúp cho các doanh nghiệp của Dubai được đà phát triển. Chính sách miễn thuế tại đây đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Cuộc bùng nổ năm 2003 đã khiến đông đảo các nhà đầu tư nước ngoài để mắt tới Vương quốc và lên kế hoạch đổ tiền của vào đây.

Ngay sau đó, Burj Khalifa, Dubai Marina, Jumeirah Village và Burj Al-Arab vinh dự trở thành những dự án đắt nhất thế giới được xây dựng tại Dubai.

Burj Khalifa (với chi phí xây dựng 1,5 tỷ USD) trở thành tòa nhà cao nhất thế giới, thúc đẩy ngành du lịch và mang lại doanh thu khủng cho thành phố. Quần đảo cọ sau đó (với chi phí khủng 12,3 tỷ USD) cũng đã giúp tiểu vương Dubai nâng tầm đẳng cấp.

Dubai đã và đang phải đối mặt với rất nhiều thử thách từ cuộc khủng hoàng tài chính toàn cầu 2008. Cuộc khủng hoảng tín dụng khiến nhiều nhà đầu tư lớn thua lỗ và để lại nhiều dự án còn dang dở. Giá bất động sản bắt đầu giảm đang kể và hàng ngàn người dân địa phương lâm vào tình cảnh mất việc.

Thế nhưng, với phương châm chậm mà chắc, Dubai đã dành lại sức mạnh vốn có. Thay vì hoảng hốt, Tiểu vương Dubai đang đối mặt với giai đoạn đầy biến động với tâm thế dũng cảm và bình tĩnh nhằm lèo lái nền kinh tế vượt bão an toàn.

Nhiều chuyên gia khẳng định, vị trí địa lý chiến lược và chính sách phát triển tiến bộ của Dubai một lần nữa khẳng định cơ hội kinh doanh tiềm năng phía trước cho thế giới.

HungNinh(Theo Therichest)

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận