Kinh nghiệm đi đảo Lý Sơn

Kinh nghiệm đi tham quan đảo Lý Sơn
 Đảo Lý Sơn được mệnh danh là chốn thiên đường Biển đảo; tuy nhiên để chuyến đi đến Lý Sơn đạt được mục đích khám phá trải nghiệm của mình, chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm sau:
 
1/ PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI:
* Nếu đi bằng máy bay: Du khách có thể đến đáp chuyến bay từ Hà Nội (hoặc Sài Gòn) đến Chu Lai (sân bay gần nhất); nếu không thì đáp chuyến bay đến Đà Nẵng rồi đáp xe khách tuyến Đà Nẵng -Quảng Ngãi ( giá vé:  95.000 đ/1 người )
* Nếu đi bằng ô tô: du khách nên đi ô tô giường nằm ở Bến xe Nước Ngầm, xe xuất phát buổi trưa và khoảng trưa hôm sau sẽ đến Quảng Ngãi. Giá vé xe khách khoảng 450k – 500k/ chặng.
   Từ Sài Gòn: Du khách  lên xe giường nằm đi Quảng Ngãi, sáng sớm hôm sau có mặt tại thành phố. Tiếp đó bắt xe bus Quảng Ngãi- Sa Kỳ (30 phút có 1 chuyến, nhưng nên đi chuyến sớm nhất lúc 5h00 sáng để kịp mua vé tàu). Du khách lưu ý rằng phải đi chuyến xuất phát từ Sài Gòn trước lúc 11h thì mới kịp tàu ra bến, muộn hơn thì sẽ phải đợi tới ngày hôm sau mới ra được đảo Lý Sơn. Ngày về, bắt xe chuyến 2h chiều tại bến xe khách và 7h sáng hôm sau sẽ về tới Sài gòn.


* Nếu  đi bằng tàu hỏa:
       Mỗi ngày từ 2 đầu Hà Nội và Sài Gòn có 5 chuyến tàu Thống Nhất ra vào Bắc Nam, tùy vào khoảng thời gian của mình mà du khách có thể chọn giờ tàu cho phù hợp (Các tàu số lẻ đi từ Hà Nội vào, các tàu số chẵn đi từ Sài Gòn ra)

 Tàu SE1 & SE2 
                         [Hà Nội 19h00 Quảng Ngãi 13h23] – [Sài Gòn 19h00 Quảng Ngãi 9h03]
Tàu SE3 & SE4
                         [Hà Nội 23h00 Quảng Ngãi 15h23] – [Sài Gòn 23h00 Quảng Ngãi 11h41]
Tàu SE5 & SE6
                         [Hà Nội 9h00 Quảng Ngãi 4h00] – [Sài Gòn 9h00 Quảng Ngãi 23h32]
Tàu SE7 & SE8
                          [Hà Nội 6h15 Quảng Ngãi 0h36] – [Sài Gòn 6h25 Quảng Ngãi 20h22]
Tàu TN1 & TN2
                           [Hà Nội 13h15 Quảng Ngãi 10h28] – [Sài Gòn 13h15 Quảng Ngãi 4h57]


Du khách cần lưu ý là phải đi chuyến xe buýt sớm nhất lúc 5h sáng để đảm bảo có thể ra được cảng sớm và không bị lỡ tàu (thời gian đi của chuyến xe buýt khoảng 1 tiếng).
Vé tàu được bán từ 6h30 sáng. Mỗi người chỉ được mua không quá 2 vé và phải mang theo CMND hoặc hộ chiếu mới được mua vé.
Nếu đi đoàn đông nên liên hệ mua vé trước 14 h ngày hôm trước. Khi mua vé cho đoàn đông cần có danh sách thông tin của cả đoàn gồm họ tên, năm sinh, số CMND, quê quán. 
2. LỊCH TRÌNH THAM QUAN
Tùy theo điều kiện của từng người, du khách có thể lựa chọn cho mình một hành trình  hợp lý
* Đối với du khách thích du lịch khám phá:
Ngày 01: HÀ NỘI (SÀI GÒN) - CHU LAI (HOẶC SB ĐÀ NẴNG)- QUẢNG NGÃI (nghỉ đêm Quảng Ngãi)
Ngày 02: QUẢNG NGÃI (5H sáng) - CẢNG SA KỲ- LÝ SƠN (đảo lớn)- tham quan ( nghỉ đêm khách sạn tại Lý Sơn)
Ngày 03: LÝ SƠN- ĐẢO NHỎ- LÝ SƠN 
Ngày 04: LÝ SƠN- SA KỲ- QUẢNG NGÃI- CHU LAI (HOẶC ĐÀ NẴNG) - HÀ NỘI (SÀI GÒN)
Thời gian nghỉ đêm tại Lý Sơn có thể là 1 đêm (nếu không tham quan đảo nhỏ) 
* Đối với khách thích khám phá trải nghiệm ( có thể nghỉ đêm, cắm trại tại đảo nhỏ; một trải nghiệm tuyệt vời dành cho đội nhóm, đoàn thể)
Ngoài ra du khách cũng có thể kết hợp thêm các điểm tham quan khác gần Quảng Ngãi như KDL Sa Huỳnh, di chứng Sơn Mỹ, biển Mỹ Khê Quảng Ngãi hoang sơ; 
3. CÁC ĐIỂM THAM QUAN TẠI LÝ SƠN:
 -  DI CHUYỂN TRÊN ĐẢO: Du khách có thể di chuyển trên đảo bẳng thuê xe 16 chỗ hoặc xe máy (Giá thuê xe khoảng 100.000 đ/ngày - tự đổ xăng); do di chuyển đường đèo dốc đến các điểm tham quan nên du khách phải kiểm tra phanh xe (đoàn mình có mấy xe chết máy dọc đường, hoặc phải dừng để sửa chữa);
Cung đường tham quan
1/ Nhà nghỉ - Nhà lưu niệm (tượng đài ) - Giếng vua -Đình làng An Hải- Hải đăng lớn - Cột cờ- Chùa Hang (nghỉ ăn trưa gần chùa Hang- nhà hàng Sơn Thủy hoặc về nhà nghỉ ăn trưa)
2/ Chiều: Hồ đập nước (Núi Thới Lới) => Hang Câu => Đình làng An Vĩnh, Âm Linh Tự, Chùa Đục => Cổng Tò Vò(ngắm hoàng hôn xuống biển ở chùa Đục)=> Khu mộ gió => về KS ăn tối
    (quán Sơn Thủy có Karaoke rộng, ngay bờ biển).
Về nghỉ ngơi sớm và nếu thích chụp ảnh thì sang hôm sau cố gắng dậy sớm để chụp ảnh bình minh lên trên biển rất đẹp ở đèn biển hòn Mù Cu phía Đông của đảo gần nhà nghỉ Hoa Biển.
 
4. CÁC ĐIỂM DỊCH VỤ
 
 
 
 
Về nghỉ ngơi sớm và nếu thích chụp ảnh thì sang hôm sau cố gắng dậy sớm để chụp ảnh bình minh lên trên biển rất đẹp ở đèn biển hòn Mù Cu phía Đông của đảo gần nhà nghỉ Hoa Biển.
Sáng: Thức dậy sớm, ngắm bình minh ở Hải đăng lớn, Vịnh Mù Cu hoặc đỉnh Thới Lới. Ăn sáng, sau đó lên tàu thăm quan Đảo Bé An Bình. 
- 9h: Đặt chân lên đảo Bé, lấy phòng, tắm biển, lặn san hô, nghỉ ngơi tự do. Ở đảo Bé đã có 1 nhà nghỉ có 3 phòng là nhà nghỉ Minh Vy của vợ chồng chị Đảnh ngay gần cầu cảng. Ngoài ra có thể xin nghỉ nhờ bất kỳ nhà ai trên đảo bé kiểu homestay hoặc cắm trại ngoài bãi biển cực đẹp. 
 
.
Một số lưu ý và liên hệ:
1. Lưu ý:
- Điện lưới quốc gia mới được cấp cho đảo Lý Sơn vào cuối tháng 9/2014, cho nên tại đảo mọi sinh hoạt cũng dễ chịu hơn
- Vé tàu cao tốc đi Lý Sơn là là vấn đề du khách cần phải chủ động đến sớm hoặc liên hệ trước để mua vé kẻo bị lỡ tàu thì ảnh hưởng cả đến hành trình của mình. Gía vé tàu dao động từ 110 - 130.000 đồng tùy loại tàu. Có 1 chuyến tàu gỗ chờ hàng hóa ra vào đảo nên nếu các bạn đi tàu này cũng ổn. Giá vé tàu gỗ là 50.000 đồng/người/lượt. 
- Lượng khách du lịch đến với Lý Sơn ngày càng đông trong điều kiện ngoài đảo còn chưa được đầu tư phát triển và cung ứng các dịch vụ kịp thời; Do vậy chúng ta cần chuẩn bị và đặt trước các dịch vụ;  
- Hiện nay ở đảo lớn Lý Sơn có 1 cầu cảng chính và 1 âu tàu. Nếu mùa du lịch từ tháng 4 đến tháng 9 là mùa nước cạn, biển êm nên các tàu cao tốc sẽ cập cảng chính ở phía Tây Nam của đảo. Mùa biển động thì khó ra vào là khoảng giữa tháng 9 âm lịch đến gần hết tháng 10 âm lịch. Mùa từ tháng 11 dương lịch trở đi là có thể đi tham quan được rồi nhưng trời có ảnh hưởng lạnh nên khó tắm biển. Mùa này nước lớn nên các tàu thường cập âu tàu phía Đông Bắc của đảo. Khu này gần các nhà nghỉ như Hoa Biển, Thành Phát, Hoàng Sa…
- Hiện nay các nhà nghỉ thường có xe đưa đón khách tại cảng. Tuy nhiên đôi lúc xe hỏng hay có việc thì các nhà nghỉ vẫn bắt khách phải tự di chuyển vào nhà nghỉ như thường. Lúc đó nếu 1 mình thì nên đi xe ôm còn nếu đông thì có các loại xe 3 gác để di chuyển. 
- Bên đảo bé An Bình thì nên lưu ý là thật tiết kiệm nước ngọt vì ở đảo bé không có nguồn nước ngọt. Hoàn toàn sử dụng lọc nước biển thành nước ngọt hoặc mang từ đảo lớn sang nên giá thành rất đắt đỏ. 
- Lưu ý cho những ai thích chụp ảnh: Bình minh ở phía Đông của đảo là khu những nhà nghỉ như Hoa Biển, Thành Phát, Hoàng Sa gần đèn biển Mù Cu, Hải đăng thuộc thôn Đông xã An Hải. Hoàng hôn thì nên chạy về phía Tây đảo khu vực chùa Đục, Cổng Tò Vò thuộc xã An Vĩnh. 
- Trên đảo có rất nhiều bàng vuông nhưng hoa nở đẹp nhất là ở nhà nghỉ Hoa Biển. Điều đặc biệt là mấy cây bang vuông nhà Hoa Biển thì hoa nở quanh năm chứ không theo mùa. Đêm nào cũng có hoa nở. 
- Các bạn có thể đến Lý Sơn bất cứ mùa nào và hầu như đều tắm được ngoại trừ mùa biển động đã nói ở trên vì Lý Sơn thuộc Nam Trung Bộ nên ít ảnh hưởng của mùa đông phía bắc. Mỗi mùa đi đều có cái hay của nó và đáng trải nghiệm  
 
2. Thông tin liên hệ:
- Khách sạn nhà nghỉ tại đảo lớn
1/ Khách sạn Lý Sơn; Địa chỉ: thôn Tây, An Vĩnh; Tel: 0553 867 888/ 0942 555 412 / 0916 644 249
2/ Nhà nghỉ Đại Dương; Địa chỉ: Cầu Cảng, An Vĩnh; Tel: 0977 205 818
3/ Nhà nghỉ Hoa Biên: Địa chỉ : Đội 16 Thôn Đông, An Hải; Tel: 0553 867 522/ 0983 867 522
4/ Nhà nghỉ Viễn Đông; Địa chỉ: Thôn Đông, An Hải; Tel: 0977 405 507
5/ Nhà nghỉ Thành Lợi; Địa chỉ: Cầu Cảng; Tel: 0553 867 230 / 0983 364 222
- Nhà nghỉ Minh Vy đảo bé : Chị Đảnh : 0165.8768.790, 0168. 831.36.31. Giá phòng đơn khoảng 200.000 đồng, Phòng đôi 250.000 đồng. 
- Thuê tàu đi đảo bé : 
 
Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận