lưu ý khi đi tham quan Đại Thánh Đường Hồi giáo Sheikh Zayed

Xin chia sẻ với du khách những thông tin và lưu ý khi đi tham quan Đại Thánh Đường Hồi giáo Sheikh Zayed Grand Mosque ở thành phố Abu Dhabi thủ đô của nước UAE (Các Tiểu Vương Quốc Á Rập Thống Nhất). Đây là Thánh đường lớn nhất nước UAE, và lớn hạng 8 trên thế giới.

Thánh đường Sheikh Zayed - “viên ngọc” được đánh giá là xinh đẹp và sáng giá nhất trong tất cả các nhà thờ hồi giáo ở thủ đô Abu Dhabi giàu có của các tiểu vương quốc Ả Rập.

Du khách đến thăm nhà thờ hồi giáo này đều có chung một cảm giác say mê bởi kiến trúc, vẻ đẹp, và bầu không khí yên tĩnh nơi đây. Chuyến đi khám phá đến Abu Dhabi sẽ được coi như không hoàn hảo nếu bạn thiếu một chuyến viếng thăm nhà thờ hồi giáo Sheikh Zayed tuyệt đẹp này.Hãy lựa chọn tham gia mua tour của chúng tôi www.dulichtrungdong.net của chúng tôi hoặc mua một tour du lịch lẻ giới thiệu về điểm đến Sheikh Zayed. 1 tours khám phá thánh đường Sheikh Zayed thường kéo dài 60 phút, các hướng dẫn viên du lịch sẽ giúp các bạn hiểu kỹ hơn về lịch sử, kiến trúc và các câu truyện truyền thuyết bên lề ở nhà thờ hồi giáo Sheikh Zayed. 

Giờ mở cửa của Sheikh Zayed: Mở cửa hàng ngày cho du khách (ngoại trừ vào sáng thứ sáu) từ 09h00-22h00 và 16h30-22h00 ngày thứ Sáu.

Nhà thờ hồi giáo Sheikh Zayed được xây dựng vào năm 1998 hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng, vàng, các loại đá quý và gốm sứ. Nhà thờ này có 82 mái vòm, vòm cao nhất tới 85m, 4 ngọn tháp cao 107m, với giá trị khoảng 2 tỉ dirham (545 triệu USD. Trong nhà thờ có tấm thảm len rộng gần 6.000m2 trong phòng cầu nguyện chính được coi là lớn nhất thế giới, thiết kế bởi nghệ sĩ Iran Ali Khaliqi, do 1.200-1.300 thợ dệt Iran thực hiện với 2.268.000.000 nút thắt, trong khoảng thời gian 2 năm mới có thể hoàn thành.

 

THÔNG TIN về thánh đường SHEIKH ZAYED

 

Sự thiết kế (design) và xây cất Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed Grand Mosque ở Abu Dhabi nước UAE (Các Tiểu Vương Quốc Á Rập Thống Nhất), cho thấy tinh thần toàn cầu (Global) của nước này. Theo Wikipedia, đây là sự đoàn kết thế giới.

Công trình xây cất Thánh Đường Hồi Giáo này sử dụng thợ chuyên môn và vật liệu của nhiều quốc gia trên thế giới, quan trọng nhất phải kể Italy, Germany, Morocco, Pakistan, India, Turkey, Malaysia, Iran, China, United Kingdom, New Zealand, Greece và United Arab Emirates (Các Tiểu Vương Quốc Á Rập Thống Nhất).

 

Kiến trúc của Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed Grand Mosque là sự phối hợp hài hòa giữa 3 khuynh hướng Hồi Giáo Á Rập, Morocco, và Pakistan. Những Thánh đường Hồi giáo Badshahi ở Lahore Pakistan và Hassan II Mosque ở Casablanca Morocco đã ảnh hưởng mạnh đến Thánh đường Abu Dhabi.

Theo Wikipedia tiếng Anh, kiến trúc của Thánh Đường ở Abu Dhabi chịu ảnh hưởng của cả hai khuynh hướng Pakistan và Morocco. Cách sắp xếp các mái Vòm (Dome) và phòng ốc bên trong chịu ảnh hưởng của Thánh đường Badshahi ở Pakistan. Các lối đi có mái Vòm (archway) rất giống Thánh đường Hassan II ở Morocco. Các Tháp minaret ở đây giống các Tháp ở các Thánh đường Hồi giáo Á Rập.

Vật liệu xây cất được mua tại nhiều quốc gia trên thế giới. Người ta mua những vật liệu có phẩm chất tốt nhất, đẹp và bền nhất. Những vật liệu được mua là đá cẩm thạch (marble), vàng, đá quí vừa phải (semi-precious stone), pha lê và đồ gốm (ceramics). Người ta đã dùng 3,000 thợ thuộc 38 nhà thầu danh tiếng để xây cất Thánh Đường này.

Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed Grand Mosque ở Abu Dhabi có thể chứa 40,000 người. Riêng phòng cầu nguyện chánh (main prayer hall) có thể chứa 7,000 người. ở đây có hai phòng cầu nguyện nhỏ hơn, một dành cho phải nữ, mỗi phòng có thể chứa 1,500 người. Sân bên ngoài rất lớn rộng 17,000 thước vuông lót cẩm thạch rất đẹp có thể chứa 30,000 người.

 

LƯU Ý khi đi vào tham quan thánh đường SHEIKH ZAYED

1/ Để thể hiện sự tôn kính Đạo Hồi, Thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed có những quy định nghiêm ngặt đối với trang phục. Qúy khách phải tuân thủ những quy định về trang phục tại đây, nếu không sẽ không được phép thăm quan thánh đường:

  • Quần áo trang trọng rộng rãi nhưng phải là quần áo dài tay, không mặc đồ phản cảm (đồ xuyên thấu), đồ bó.
  • Trang phục nam giới: không mặc áo phông và quần soóc, đi dép lê.
  • Trang phục của phụ nữ: phụ nữ bắt buộc phải mang khăn trùm đầu. Nếu bạn có mái tóc dài, hãy búi cao hoặc buộc đuôi ngựa, nó sẽ giúp cho bạn giữ được khăn choàng đầu tốt hơn và đảm bảo che phủ hết được tóc của bạn. Trang phục phải nghiêm túc, chỉ được mặc quần áo rộng rãi và dài đến cổ tay, mặc quần dài, có thể mặc váy nhưng phải dài đến mắt cá chân ... 

2/ Tất cả mọi người đều phải bỏ giày dép trước khi vào thánh đường, do đó tốt hơn hết là nên lựa chọn giày lười.

3/ Du khách không được phép có những cử chỉ thân mật (nắm tay, hôn) khi chụp ảnh trong nhà thờ hồi giáo.

4/ Du khách chỉ nên ở trong phạm vi cho phép thăm quan của nhà thờ Hồi giáo và không được tự ý đi dạo chơi những khu xung quanh.

5/ Trẻ em cần phải được bố mẹ giám sát chặt chẽ, các em không được phép chạy lung tung ở thánh đường cũng như các khu vực xung quanh và phải tuân thủy quy định nghiêm ngặt của  nhà thờ (Lưu ý: Các công trình của nhà thờ  như một số hồ phản chiếu, tránh cho trẻ em đến khu vực này).

6/ Không được phép hút thuốc và mang đồ ăn vào khu vực nhà thờ Hồi giáo.

7/ Không chạm vào Kinh Koran hay bất kì  vật gì bên trong nơi cầu nguyện. Đây là nguyên tắc phải tuyệt đối tuân thủ.

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận