MIA- Thủ đô văn hóa của Trung Đông

Mang đậm nét văn hóa đặc trưng về kiến trúc của các nước Hồi Giáo đó là bảo tàng MIA ở Qatar. MIA là tên viết tắt của Bảo tàng Nghệ thuật Hồi Giáo Islamic Art, đây là địa điểm nằm ở trung tâm thủ đô Doha. Bảo tàng trưng bày  hiện vật của ba châu lục, châu Á, châu Âu và châu Phi, với giá trị niên đại từ lâu đời hơn 1400 năm lịch sử. MIA là bảo tàng cổ nhất trong hệ thống các bảo tàng của Qatar. Ngày nay bảo tàng lại nổi tiếng hơn cả bởi tên gọi " Thủ đô văn hóa".

Bảo tàng có lối kiến trúc rát độc đáo mô phỏng theo hình dáng một thieus nữ Hồi Giáo, mang trên mình một chiếc khăn choàng huyền bí. Bảo tàng là công trình được khởi công xây dựng vào năm 2006 và chính thức mở cửa vào ngày 8/12/2008. bảo tàng được xây dựng với mong muốn giúp Qatar trở thành thủ đô văn hóa của Trung Đông.

Bảo tàng được  thiết kế bởi một kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa tên là I.M.Pei. Theo ông I.M.Pei, bảo tàng phải thật nổi bật, phải được xây trên một hòn đảo độc lập đây là một hòn đảo nhân tạo nơi có bến thuyền Dhow truyền thống ( Một loại thuyền gỗ đặc biệt của người Qatar).Bảo tàng nằm trên một đảo nhân tạo phí nam của Vịnh Doha, phía trước bảo tàng được bao quanh bởi  một công viên hình trăng lưỡi liềm thể hiện niềm tin vào tín ngưỡng Hồi Giáo. Với diện tích là 290 m2, kiến trúc của bảo tàng có đài phun nước được lấy cảm hứng từ ánh sáng của nhà thờ Hồi Giáo Turu của Ai Cập ở thế kỷ thứ XIX. 

Chất liệu chính để xây dựng bảo tàng là đá vôi màu kem trắng, chính vì vậy dưới ánh sáng của mặt trời và ánh đèn vào ban đêm bảo tàng cũng có thể đổi màu, Bảo tàng được thiết kế làm năm tầng, mỗi tầng đều có một mặt kính giúp cung cấp đủ ánh sáng cho bảo tàng, cũng như giúp khách du lịch có thể ngắm toàn cảnh Ba Tư. Ở sảnh chính được thiết kế một đèn chùm bằng kim loại giúp du khách có thể quan sát kỹ các hiện vật được trưng bày trong bảo tàng.

Bên trong bảo tàng là các hiện vật bảo tàng Nghệ thuật Hồi Giáo như các bản thảo, các tác phẩm kim loại, các đồ Gốm sứ, trang sức, đồ mộc, đồ thủ công mỹ nghệ vải vóc và thủy tinh trong khoảng thế kỷ thứ VII-XIX . Hầu hết các tác phẩm bên trong bảo tàng đến từ các nước có nhiều người theo đạo hồi giáo như Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ kỳ, Ai Cập, Iran, Iraq và Trung Á.

Bảo tàng được mở cửa từ các ngày trong tuần từ 9h sáng đến 7h tối, riêng sáng thứ sáu bảo tàng không mở cửa. Với lợi thế địa lý tuyệt vời, ngày nay bảo tàng nghệ thuật Hồi Giáo được đánh giá là điểm đến được yêu thích nhất trong hành trình Qatar đó!

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận