Những điều kỳ lạ ở Qatar (Trung Đông)

Qatar được xếp vào danh sách một trong 4 quốc gia không có rừng trên thế giới. Với khí hậu sa mạc khô nóng mùa hè nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên đến 44 độ C, mùa đông nhiệt độ trung bình từ 10-20 độ C, mới thế và địa hình đất nước này hầu hết là sa mạc phẳng và khô cằn .nhưng Qatar thực sự giàu có nhờ dầu mỏ, so sánh giữa Dubai và Qatar thì Qatar quả thực là một “ đại gia về dầu mỏ”. Nhưng không phải ở đâu cũng có thể biến vàng đen thành vàng thật tốt như ở Qatar. Vì thế có thể nói vui rằng người dân Qatar có thể thoải mái đi lại bằng ô tô mà không cần mảy may quan tâm đến sự lên xuống thất thường của giá xăng đâu như ở Việt Nam.Qatar là một quốc gia không có ngày chủ nhật, bởi vì họ được nghỉ vào các ngày thứ 6 và thứ 7. Hầu hết các cửa hàng ở Qatar sẽ đóng cửa vào buổi sáng của ngày thứ 6 và sẽ được mở cửa lại sau buổi cầu nguyện đây chính là một nét truyền thống rất riêng ở đất nước này.

Một quốc gia vừa không có rừng lại không có núi “rừng cao ốc” là cụm từ đặc biệt dành riêng cho quốc gia này. Núi là các tòa cao ốc trọc trời mọc lên giữa sa mạc nối dài ngất ngưởng với đầu tầu là tòa cao ốc Burj.

Bóng đá là một môn thể thao vua ở nước này, tại bất kỳ một sân vận động nào của Qatar cũng tổ chức những giải thi đấu bong đá trong khuôn khổ giải đấu nào đó, đó có lẽ là một trong những lý do đất nước này sẽ đứng ra tổ chức woldcup vào năm 2022 tới đây.

 "Đời sống người dân nhàn hạ nhất thế giới" khi mà người dân những nơi khác đang phải vật lộn với cuộc sống cơm áo gạo tiền thì người dân ở Qatar có một cuộc sống vương giả, từ chi phí học tập, điện đóm, xăng dầu, chi phí chữa bệnh họ đều được miễn phí. Thậm chí họ còn không phải đóng bất cứ một loại thuế nào, tất cả những tiền họ kiếm được đều là của họ và họ dùng nó cho các nhu cầu xa xỉ.

 Dân số khó thống kê, Chỉ 15% dân số là người địa phương, Với diện tich chỉ có 11.000 km2 nhưng dân số Qatar lại có vẻ phong phú quá mức cho ốc đảo nhỏ bé này, dân nhập cư phần là người Nam Á và Philippines, chiếm tỉ lệ 8:1 so với dân bản địa. Các cơ quan thống kê dân số theo chính sách đếm đầu người, miễn là bạn đang ở Qatar vào thời điểm thống kê dân số, bạn sẽ được mặc nhiên là người Qatar.


Trang phục truyền thống của họ rất đặc biệt, người đàn ông Qatar hay mặc áo sơ mi dài trắng Trùm lên chiếc quần chùng, trên đầu họ đội một chiếc khăn vải, gọi là “Gutra” khăn này có màu trắng hoặc đỏ và khăn vải được buộc bằng một sợi dây màu đen gọi là “ Agal” . Trong khi đó người phụ nữ Qatar thường trùm đầu bằng chiếc khăn màu đen gọi là “ Shaila” và mang trên mình chiếc váy dài gọi là “Abayah”. Họ cũng là một trong số ít quốc gia giữ được phong cách ăn mặc truyền thống của mình.

 Chúng ta thường nghe bữa sáng là bữa ăn chính và quan trọng với nhiều quốc gia trên thế giới nhưng Qatar thì ngược lại bữa trưa mới là bữa ăn chính của họ.

Sở hữu bảo tàng nghệ thuật hồi giáo lớn nhất thế giới trưng bày nhiều hiện vật giá trị được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo ngoại ô Doha. Muốn đi đến bảo tàng bạn phải đi qua một cây cầu có thiết kế vô cùng sang trọng. Công trình tòa nhà bảo tàng là thiết kế của những hình khối ghép lại, là nơi trưng bày 800 tác phẩm nghệ thuật và lịch sử từ 3 lục địa thể hiện nét văn hóa hồi giáo từ thế kỷ thứ VII-XIX.

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận