Trải nghiệm du khách U60 nuối tiếc không làm khi ở tuổi 25

Trải qua bao thăng trầm của cuộc đời, khi đã ở tuổi cần nghỉ ngơi, nhiều người thường nghĩ về những năm tháng quá khứ với thời tuổi trẻ sôi nổi. Cảm giác phổ biến nhất là hoài niệm, tiếc nuối và bất chợt buông câu "giá như…" khi nhớ đến những trải nghiệm cũ. Dưới đây là những điều phần lớn du khách trên 50 tuổi chia sẻ rất muốn thực hiện nếu được trở về thời 25.

Du lịch nhiều hơn

U60-1-8319-1416806571.jpg

Khi ở tuổi xế chiều, nhiều người thường ước mình đã đi du lịch nhiều hơn lúc còn trẻ. Ảnh: Knowledgeformen.com

Tuổi trẻ chỉ đến duy nhất một lần trong đời. Vì thế, trước khi rơi vào trạng thái dày đặc trách nhiệm với chuyện hôn nhân, con cái, các khoản nợ mua nhà, xe… nhiều người thường cho rằng nên du lịch để học hỏi nhiều hơn. Đi nhiều và cố gắng theo cách tiết kiệm nhất là tiêu chí hàng đầu.

Sống chậm

Với nhịp độ trong thời buổi hiện đại, đa số người dân thường cuốn theo cuộc sống bận rộn thường ngày và hi sinh nhiều thứ cho sự nghiệp. Chỉ tới lúc ở tuổi xế chiều, khi dần buông bỏ hào quang danh vọng, họ mới tiếc nuối những khoảnh khắc quý giá bên gia đình, người thân hoặc cho chính bản thân.

Chăm chỉ học tập

Dù coi những cung đường là “trường đời”, nhiều du khách khi qua tuổi trẻ mới nuối tiếc và ước sao mình đã chăm chỉ học tập để có kết quả tốt hơn. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chuyện học hành luôn là lựa chọn tốt nhất.

Chú trọng sức khỏe bản thân

U60-2-3736-1416806572.jpg

Thời còn trẻ, nhiều người thường mặc sức làm những điều mình thích và vô tình bỏ qua chuyện chăm sóc sức khỏe bản thân. Ảnh: Powerlah.com

Trước 25 tuổi, bạn có thể chẳng bao giờ quan tâm tới sự trao đổi chất, nhịp sinh học. Tuy nhiên, càng về sau, nhiều người càng nhận thấy tầm quan trọng của việc ăn kiêng và tránh đồ ăn nhanh, không hút thuốc, cai rượu, sinh hoạt điều độ.

Dù vậy, việc duy trì sức khỏe tốt phải là thói quen được rèn luyện ngay từ khi còn trẻ. Nếu không, những nỗ lực sau này của bạn cũng chỉ có thể phát huy tác dụng một phần.

Dũng cảm bảo vệ ý kiến

Những người trẻ thường bị xem là chưa nhiều kinh nghiệm trong chuyện bảo vệ ý kiến cá nhân. Đôi khi, vì đi theo những chuyến du lịch bụi, họ bị nhiều người xung quanh phản đối, đưa ra ý kiến trái chiều. Chỉ tới khi ở tuổi xế chiều, nghĩ về thời trẻ trung son rỗi, phần lớn họ ước rằng mình đã dũng cảm hơn để bảo vệ và thực hiện những mong muốn cá nhân.

Biết khi nào nên từ bỏ

Từ bỏ một thứ gì đó chưa bao giờ là quyết định dễ dàng. Nếu có thể sớm nhận ra vấn đề không mang lại lợi ích cho bản thân, chuyện dứt bỏ và chuyển sang bắt đầu cái mới sẽ giúp bạn bớt tốn thời gian, lại thu về kết quả tốt hơn rất nhiều. Vấn đề chỉ là khi ở tuổi 50, nhiều người mới nhận ra điều đó.

Tiết kiệm tiền nhiều hơn

Dù đi du lịch khắp nơi và nhận thức rõ tác dụng từ những hành trình, nhiều du khách vẫn khó thoát khỏi nỗi lo về điều kiện sống chật vật lúc tới năm tháng tuổi cao sức yếu. Khi không còn khả năng làm việc, cơ thể mỏi mệt, chuyện tiêu pha quá mức hồi còn trẻ mà không nghĩ ngợi đến các kế hoạch tài chính thường trở thành nỗi nuối tiếc cho các U60.

Bớt vay nợ

Nếu không đủ khả năng chi trả những chuyến đi hay món đồ nào đó, bạn hãy cân nhắc và hạn chế vay nợ. Chuyện vay tiền chỉ nên diễn ra với số lượng ít. Nếu chúng trở nên thường xuyên, hậu quả sẽ tăng theo cấp số nhân vào lúc cuối đời.

Trần Hằng (theo Huffingtonpost)

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận