Ngọc Chiến - Miền cổ tích trên núi rừng Tây Bắc

Exploring Minorities Culture at Ngoc Chien village

“Bồng bềnh” Ngọc Chiến 


Sáng sớm thức dậy tôi ngỡ mình như đang bước vào thế giới tiên cảnh giữa bồng bềnh sương khói trong khung cảnh núi rừng Ngọc Chiến – Sơn La. Từ trên ngôi nhà sàn cổ làm bằng gỗ Pơ- Mu phóng tầm mắt nhìn về phía trước cảnh tưởng hiện ra như một bức tranh thủy mạc. Ngọc Chiến dần hiện ra với nhiều cảm xúc thân quen gần gũi với bất kỳ ai từng đặt chân đến.

Tôi đã đi rất nhiều nơi, khám phá rất nhiều miền đất mới nhưng đây là lần đầu tiên tôi đặt chân đến Ngọc Chiến. Buổi chiều Ngọc Chiến với những tia nắng cuối cùng của ngày nẵm lơ lững trên đỉnh núi soi bóng vào những ruộng lúa. Xe đưa đoàn chúng tôi vào bản Lướt. Trong lúc mọi người nhận phòng nghỉ ngơi ở nhà sàn và tắm nước nóng thì tôi chọn cách lang thang tìm hiểu về Ngọc Chiến, tôi chọn một góc thất đẹp ngắm nhìn về Bản Lướt, chụp cảnh hoàng hôn buông xuống. Tôi may mắn chọn được vị trí đẹp – nơi có thể nhìn bao quát và chọn cho mình những góc chụp đẹp vào sáng hôm sau.

Buổi tối thực để lại nhiều ấn tưởng đặc trưng của núi rừng Tây Bắc với nhiều món ăn ngon mang hương của người đồng bào nơi đây. Nếu như ở Tây Nguyên có giao lưu văn hóa Cồng Chiêng thì bản Lướt thì có giao lưu hát Then. 


Buổi sáng, đứng trên nhà sàn nhìn ra xa khung cảnh hiện ra trước mắt như tiên cảnh ở chốn bồng lai. Thật bình yên và đẹp nao lòng, những hàng rao, những vườn cải, những cây hồng, những cây đào đã chớm nở hoa… càng tạo nên bức tranh tuyệt mỹ. 
Điều đặc biệt ở Ngọc Chiến là những ngôi nhà làm bằng gỗ Pơ Mu - một loài gỗ quý hiếm và có rất nhiều ở khu vực Ngọc Chiến. Mái của ngôi nhà làm bằng gỗ, tuổi thọ có thể lên tới 30-40 năm. Theo thời gian, những cây rêu mọc xanh trên những mái ngói gỗ Pơ Mu tạo nên những nét mới lạ độc đáo nơi đây. 


Một điều đặc biệt nước là khu suối khoáng nóng. Hơi nước bốc lên từ hồ khoáng nóng làm cho khung cảnh thêm mờ ảo, huyền bí. Một số người dân họ dậy từ 4h sáng để tắm. Khi ngâm mình xuống, tôi cảm giác như tan biến hết mệt mỡi sau một hành trình dài trong ngày. Được ngâm mình và thỏa thích vùng vẫy trong khu hồ nước khoáng nóng. Ở đây người dân còn giữ phong tục tăm tiên. Khu giếng cộng đồng được chia làm hai bên, một bên là nữ, một bên là nam.


Ở Ngọc Chiến dường như mọi thứ còn rất hoang sơ, nơi đây chưa có nhà nghỉ, mà chỉ có dạng home stay nhà sàn - một dịch vụ còn mới mẻ. Có thể nói Ngọc Chiến là một viên ngọc thô giữa núi rừng Tây Bắc. Người dân ở đây cần được đào tạo những kiến thức căn bản để làm du lịch, mà ở đây là du lịch cộng đồng. Bản chất của người dân là vẫn làm nông, nhưng khi chuyển sang làm du lich thì cần được đào tạo một cách bài bản, có quy trình, mang tính thực tiễn cao. Tỉnh Sơn La cần quy hoạch cho Ngọc Chiến phát triển một cách bền vững, tránh tình trạng phá vỡ không gian vốn có , bãn sác vốn có và có kiểm soát. Nếu phát triển cho du khách quốc Tế cần đầu tư về nơi lưu trú, dịch vụ ăn uống, hét Then quy cũ hơn. Cần dạy cho người dân học cách làm du lịch, đặc biệt là ngoại ngữ. Tạo ra các lớp tình nguyện viên tới ngay Ngọc Chiến để dạy cho người dân ngoại ngữ, để phục vụ giao tiếp với khách nước ngoài.


Làm cách nào mà đến được Ngọc Chiến :Từ Hà Nội đi theo hướng lên Mù Cang Chải, đến chân đèo Khau Phạ phía bên kia sẽ thấy một biển chỉ đi Nậm Khắt. 
Đi khoảng 11km sẽ tới Nậm Khắt, rẽ trái là đường sang Ngọc Chiến – Mường La. 
2. Từ Hà Nội đi lên Sơn La rồi đi vào theo hướng Mường La, từ Mường La chạy dọc theo đường 106 cho tới khi thấy biển rẽ vào Ngọc Chiến (khoảng 25km).
Đến Ngọc Chiến để ngắm nhìn vẻ đẹp của con gái Thái, thả mình trong làn nước nóng của suối khoáng Bản Lướt rồi thưởng thức hạt cơm nếp dẻo ngon từ bông nếp Tan sẽ để lại cho bạn những ấn tượng, mà chắc chắn rồi từ đó tôi sẽ trở lại Ngọc Chiến nhiều lần nữa, đem theo những người bạn, những vị khách du lịch. CÒn bạn thì sao ?

 

 

Mr Ngô Anh Tuấn - Du lịch Khám Phá Đà Lạt -

* Bài : Phóng sự ảnh :Ngọc Chiến - Miền cổ tích trên núi rừng Tây Bắc"

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận