Sri Lanka - Hòn ngọc xanh Ấn Độ Dương - Kỳ 2

Ở bài viết trước "Sri Lanka - Hòn ngọc xanh Ấn Độ Dương - kỳ 1", Pattours đã giới thiệu sơ bộ với độc giả về Sri Lanka, một đất nước nhỏ nhắn xinh đẹp ở Ấn Độ dương. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đưa tới cho quý khách một góc nhìn khác về thiên nhiên Sri Lanka. 

Do yếu tố địa lý và lịch sử, nên văn hóa Sri Lanka chịu nhiều ảnh hưởng từ Phật giáo Ấn độ và văn hóa phương tây (đặc biệt là văn hóa Anh). Điều đó tạo nên một nền văn hóa đa dạng và đầy màu sắc cho Sri Lanka, hấp dẫn bước chân du khách. Tuy nhiên, điều khiến du khách không ngừng tìm đến thăm thú Sri Lanka lại đến từ vẻ đẹp tự nhiên được ông trời ban tặng.

peak

Nằm cách Ấn Độ khoảng 30km về phía Nam, Sri Lanka có diện tích khoảng 65 nghìn km vuông. Phần lớn diện tích này được bao phủ bới màu xanh của rừng nguyên sinh và những đồi Chè (Sri Lanka cũng là một trong những nước xuất khẩu Chè lớn nhất thế giới). Khi nhìn từ trên trời cao, quốc đảo này hiện lên như một viên ngọc lục bảo hiền hòa.

srilanka_map_geographic

đồi chè srilanka

Mặc dù diện tích tuy nhỏ, chỉ bằng một phần năm diện tích VIỆT NAM, nhưng Sri Lanka lại sở hữu đến 8 di sản thế giới, trong đó có 2 di sản thiên nhiên được UNESO công nhận là “Khu bảo tồn rừng SINHARAJA” và “Cao Nguyên Trung Tâm Sri Lanka”.

central_highland_main

Đối với những du khách yêu thích khám phá thiên nhiên, thì đây là 2 địa điểm thuộc dạng “must try”, nhất định phải có trong danh sách.

Khu bảo tồn rừng Sinharaja

Khu bảo tồn rừng Sinharaja (dài 21km từ đông sang tây và 7km từ bắc tới nam) được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển và Di sản thế giới. Theo IUCN (Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế) thì rừng Sinharaja là cánh rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh cuối cùng của Sri Lanka. Có đến 60% thực vật tại đây là đặc hữu, phần nhiều được coi là hàng hiếm. Sinharaja dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Vương Quốc Sư Tử”. Khu rừng này cũng là nơi an cư của 26 loài chim đặc hữu, trong đó có Chèo Bẻo đuôi cờ chẻ, Khướu mỏ cam, Phướn mặt đỏ, Bìm Bịp mỏ xanh, Ác là xanh Sri Lanka.

Cao nguyên Trung tâm - Central Highland

Cao nguyên Trung tâm nằm giữa miền trung và miền nam Đảo quốc Sri Lanka. Nếu có điều kiện đến thăm quan di sản này, ai cũng phải đồng ý rằng nơi này là một trong những nơi có phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất thế giới. Thiên nhiên nơi đây là sự kết hợp của Khu bảo tồn Wilderness - Vườn quốc gia Horton Plains - Rừng bảo tồn Knuckles. Đây là những khu rừng mưa nhiệt nằm ở độ cao 2500m so với mực nước biển. Đây còn là nhà của một nửa số loài thực vật đặc hữu và 51% động vật có xương sống đặc hữu cảu Sri Lanka. Đặc biệt còn có các loài thảo mộc đặc hữu được tìm thấy tại khu vực rất hiếm thấy trên thế giới, những loài chỉ sống tại những khu vực rừng mưa núi đá liền kề khu vực đồng cỏ… Trong 3 khu vực chính tại cao nguyên trung tâm Sri Lanka thì đỉnh Khu vực bảo vệ Wilderness còn gọi là đỉnh Wilderness được bảo vệ nghiêm ngặt nhất và được coi là vùng lõi của di sản. Ranh giới phân cách vùng lõi này là Vườn quốc gia Horton Plains. Khu bảo tồn Knuckles Forest là nơi sinh trưởng của các loài bò sát và lưỡng cư. Ước tính có tới 51% các loài bò sát tại Sri Lanka sinh trưởng tại khu bảo tồn.

Sri Lanka vẫn luôn là một điểm đến hấp dẫn trong mắt du khách quốc tế. Rời bỏ sự xô bồ của những thành phố đậm chất công nghiệp, hòa mình vào bầu không khí êm đềm ở những thị trấn nhỏ, hoặc khám phá không gian mát rượi của rừng nguyên sinh, đều là những lựa chọn tuyệt vời cho những kỳ nghỉ ngắn ngày.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận