Srilanka - thành cổ Anuradhapura.

Anuradhapura

Là thành phố linh thiêng nhất ở Sri Lanka, Anuradhapura sở hữu một quá khứ hào hùng và lịch sử di cư phong phú, với một bộ sưu tập khổng lồ các kỳ quan kiến ​​trúc và khảo cổ học trải rộng trên khoảng 50 ha đất. Không chỉ là một trong những thủ đô cổ kính của đất nước, nơi đây còn được UNESCO công nhận là Di sản thế giới nhờ những di tích được bảo tồn khắc họa rõ nét nền văn minh và triều đại Sinhala cổ xưa rực rỡ. Du khách đến đây thường chọn các di tích và đền thờ khác nhau để làm điểm tham quan hoặc đi khám phá các khu bảo tồn hoang dã.

anuradhapura

Lịch sử của Anuradhapura

Là thủ đô đầu tiên của đất nước, Anuradhapura, dựa theo các bằng chứng lịch sử, được thành lập bởi Pandukabhaya vào thế kỷ thứ IV (TCN), dù các thực thể khảo cổ của khu vực chỉ có từ thế kỷ X (TCN). Sự phát triển của thành phố bắt đầu bằng sự xuất hiện của Phật giáo tại nơi này vào thế kỷ thứ III (TCN)  và từ đó Anuradhapura trở thành cái nôi của tôn giáo. Anuradhapura còn là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới liên tục có người sinh sống, thành phố lần đầu tiên bị chiếm đóng bởi Anuradha, một trong những môn đồ của Hoàng tử Vijaya, người sáng lập ra chủng tộc Sinhala.

Các điểm du lịch tại Anuradhapura

Được biết đến là một trong những điểm tham quan đáng nhớ nhất ở Nam Á, nơi đây hội tụ một bữa tiệc thị giác từ các di tích lịch sử và di tích cổ đại, vốn đã được tái hiện rõ nét ở khắp mọi nơi, từ những bảo tháp bằng gạch khổng lồ đến những ngôi đền đổ nát hay những hồ bơi cổ. Một số địa điểm du lịch nổi bật nhất tại Anuradhapura mà du khách thường đến thăm quan là núi Mihintale, bảo tháp Ruwanwelisaya, rừng Ritigala, cây bồ đề Jaya Sri Maha Bodhi, chùa Isurumuniya, chùa Sri Maha Bodhi, Ranmasu Uyana, chùa Nellikulama (tất cả các địa điểm tôn giáo linh thiêng), cây cầu đá Gal Palama, Isinbassagala, Công viên Quốc gia Wilpattu và Kalu Diya Pokuna - ao nước đen tự nhiên, và rất nhiều các kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ đậm chất Phật giáo khác.

Hoạt động giải trí tại Anuradhapura

Vì các kỳ quan của Anuradhapura đều nằm tập trung trong 1 khu vực, khách du lịch sẽ cần thăm quan rất nhiều nơi khiến cho thời gian ở đây dường như không bao giờ là đủ. Du khách thường lựa chọn tham quan các địa điểm linh thiêng và tôn giáo, ngắm nhìn các thắng cảnh và địa danh tuyệt đẹp, khám phá thiên nhiên và công viên, thăm các di tích cổ, tham quan bằng xe buýt, tham quan khảo cổ và văn hóa, các hoạt động ngoài trời và du ngoạn.

Thời điểm tốt nhất để đến thăm quan Anuradhapura?

Thời điểm đẹp nhất đến thăm Anuradhapura là trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 9 lúc mùa hè ở Trung Bắc Bộ đang rất dễ chịu với những ngày nắng đẹp, bầu không khí ấm áp và ít mưa. Nhiệt độ khí quyển trung bình sẽ thay đổi với mức cao nhất là khoảng 35 ° C vào ban ngày và khoảng 26 ° C vào ban đêm. Hầu hết các ngôi đền và tàn tích ở Anuradhapura sẽ mở cửa cho du khách tham quan từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Làm thế nào để di chuyển đến Anuradhapura?

Thành phố Anuradhapura nằm ở tỉnh Bắc Trung Bộ của đất nước, cách sân bay Colombo gần 205 km (khoảng 127 dặm). Có thể đến thành phố bằng các phương tiện đi lại công cộng như đường bộ, đường bay và đường sắt. Với mạng lưới tàu hoả rộng lớn, các thành phố lớn ở Sri Lanka như Colombo, Kankesanthurai và Jaffna đều có thể di chuyển dễ dàng thông qua tuyến đường sắt phía Bắc. Còn nếu đi xe buýt, có nhiều tuyến xe buýt đến tỉnh phía Bắc từ Colombo sẽ đưa bạn đến Anuradhapura như tuyến 04, 15, 57, 87.

Quý khách có thể tìm hiểu thêm thông tin về thành phố Anuradhapura tại đây: Văn Hóa Srilanka

Cre: Diệp Linh

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận