Chín nhịp cầu trăm tuổi ở Ella - Srilanka

Chín nhịp cầu trăm tuổi ở Ella - Sri Lanka

Bất kỳ ai khi đi du lịch, hay có ý định tìm hiểu về Sri Lanka, thì cầu Nine Arch là một địa điểm cuốn hút và khó có thể bỏ qua. 

“Cầu Chín Nhịp - Nine Arch Bridge”, nơi đây là một địa điểm tuyệt vời sẽ đem lại cho bạn những bức ảnh tuyệt đẹp. Đặc biệt với những người đam mê kiến trúc nói chung và kiến trúc đường sắt nói riêng thì đây lại càng là công trình mang tính điển hình Anh Quốc.

Nằm ở miền trung Sri Lanka, tại thị trấn nhỏ bé Ella, cầu Nine Arch Bridge vắt ngang một thung lũng tràn ngập cây trà. Đằng sau chín nhịp cầu đá của Nine Arch Bridge là một câu chuyện khá li kỳ.

Được xây dựng vào năm 1921 dưới thời kỳ thực dân Anh. Tuy nhiên, khởi công không được bao lâu, thì toàn bộ vật liệu sắt thép được điều động sang Anh để phục vụ chiến tranh. Thay vì hủy bỏ công trình, những nhà kiến trúc người Sri Lanka đã nghĩ ra cách sử dụng gạch đá, xi măng để thay thế. Vì vậy, cầu Nine Arch Bridge dài 91m, rộng 7,6m, cao 24m này hoàn toàn được xây dựng bằng đá, không hề có sắt thép.

Đến hiện tại, cầu Chín nhịp vẫn thuộc vào tuyết đường sắt chính của Sri Lanka. Khoảnh khắc đoàn tàu chạy qua chính là một trong những khoảnh khắc đẹp nhất của cây cầu này.

Để đến được với Nine Arch Bridge, bạn có thể chọn trải nghiệm cung đường sắt xuyên cao nguyên trung tâm. Khởi hành từ thủ đô Colombo, đoàn tàu đi về hướng đông bắc để đến Kandy, băng qua nhiều dãy núi tới thị trấn mơ màng Nurawa Eliya – nếu đúng thời điểm bạn sẽ may mắn nhìn thấy hoa đỗ quyên nở đỏ thắm một vạt rừng. Điểm cuối của hành trình này chính là thị trấn Ella quanh năm mát mẻ. Và thế là bạn chỉ còn cách cây cầu chính nhịp trứ danh tầm 3km.

Với tuổi đời gần trăm năm, cầu Nine Arch Bridge vẫn luôn là điểm đến thu hút hàng ngàn lượt khách. Họ tới đây không chỉ để chiêm ngưỡng công trình lịch sử, mà còn để ngóng chờ, bắt trọn khoảnh khắc chuyến tàu chạy ngang qua.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận