7 món ăn Sri Lanka 'nức lòng' thực khách quốc tế

7 món ăn Sri Lanka 'nức lòng' thực khách quốc tế

1. Roti Kottu

Kottu roti là món ăn đường phố và là món ăn nhẹ yêu thích của Sri Lanka. Không chỉ ngon, món ăn này còn thú vị trong quá trình chế biến. Các miếng bánh roti được thái hạt lựu và nấu cùng với thịt và rau sau đó chiên vàng trong dầu dừa cùng gia vị. 

Bạn sẽ dễ dàng thưởng thức Roti Kottu tại các quầy bán đồ ăn vặt ở khắp mọi nơi vào buổi tối, và khám phá cuộc sống về đêm của đất nước Sri Lanka.

Ngày nay, nhiều nhà hàng mới ở Sri Lanka đang biến tấu món Roti Kottu với nhiều hương vị mới. Trong đó Kottu tại Hotel de Pilawoos ở Colombo là nơi nổi tiếng với những món Roti hảo hạng, thơm ngon. Ngoài ra, hãy thử Roti ở các quầy hàng trên bờ biển tại Galle Face Green cũng mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm mới về món ăn nổi tiếng này.

2. Cà ri cua

Sri Lanka là thiên đường cho những người yêu thích hải sản. Một tô cà ri cua ngon ngọt là món ăn hấp dẫn phải thử khi bạn đến với quốc gia này.

Cà ri cua có mặt ở khắp nơi tại Sri Lanka. Món ăn đặc biệt này được chế biến bằng cách nấu cua trong hỗn hợp gia vị và nước cốt dừa. Khi chín, cà ri cua thường được ăn kèm với một số loại bánh mì địa phương để tăng thêm hương vị thơm ngon của nó (như bánh pol roti).

Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món cà ri cua nổi tiếng này ở khắp nơi trên Sri Lanka, những ngon và nổi tiếng nhất là cà ri của ở khu phức hợp Bệnh viện Old Dutch lịch sử của Colombo, đây là nơi nổi tiếng về các món cua, bao gồm cà ri cua truyền thống Sri Lanka.

3. Ambul Thiyal (Cà ri cá chua)

Cà ri cá là một món ngon ở Sri Lanka mà bạn nên nếm thử khi đến quốc gia này.

Bạn sẽ hiếm khi tìm thấy nó ở bất cứ nơi nào khác ngoài Sri Lanka bởi vị ngon từ loại trái cây đặc biệt giống như me gọi là goraka (còn được gọi là garcinia cambogia hoặc brindle berry) được sử dụng để mang lại hương vị chua cay đặc trưng của món ăn địa phương này.

Những miếng cá ngừ sau khi được chế biến sẽ được phủ một lớp hạt tiêu đen cay và ninh trong một chiếc nồi đất. Sự cầu kì trong cách chế biến khiến hương vị của món ăn này trở nên hấp dẫn, làm hài lòng mọi giác quan của thực khách.

Nhà hàng Palmyrah, tại khách sạn Renuka ở thủ đô Colombo, tự hào là nơi có món cà ri cá ngon và nổi tiếng nhất Sri Lanka.

4. Appa

Appa (hay còn được gọi là Appam) là một kiểu bánh crepe của đảo quốc xinh đẹp này. Khác với bánh crepe thông thường được làm từ bột mì và trứng sữa, Appa được làm từ bột gạo lên men và nước cốt dừa.

Món bánh này mỏng, giòn ở viền ngoài và mềm bên trong, được tráng trong chảo sâu lòng tạo thành hình chiếc bát nhỏ. Những "chiếc bát" này thường sẽ được dùng đựng cà ri, nước sốt cay, hay cách đơn giản nhất là đựng một quả trứng rán vào đó. Và tất nhiên, không chỉ cà ri hay nước sốt mới được ăn hết, mà những chiếc bát này rồi cũng sẽ được thực khách nếm thử.

5. Lamprais

Món ăn ở Sri Lanka hấp dẫn thực khách không kém đó là Lamprais.

Lamprais là một món ăn truyền thống của cộng đồng Burgher Hà Lan. Nó bao gồm thịt, rau và gạo được gói lại với nhau trong một lá chuối và nấu chín từ từ. Tuy nhiên, một điều ngạc nhiên là món Lamprais không có nguồn gốc từ Hà Lan, nó được biến tấu dựa trên món ăn địa phương của Indonesia - Lemper.

Ngày nay, nhiều hương vị và cách chế biến khác nhau của Lamprais trên khắp Sri Lanka, bạn có thể dễ dàng thưởng thức và cảm nhận hương vị thơm ngon, độc đáo của món ăn này.

Ngoài ra bạn có thể đến khu công động người Hà Lan ở Colombo để có thể thưởng thức món Lamprais truyền thống với bia gừng, tất cả sẽ không làm bạn thất vọng. 

6. Pol Sambol

Ở Sri Lanka, dừa là loại trái cây vô cùng phổ biến, hầu hết trong mọi món ăn đều có nước dừa hoặc cốt dừa. Pol Sambol là một món ăn kết hợp từ các nguyện liệu gồm dừa khô, hành tím, ớt khô, nước chanh, muối và cá khô vụn trộn cùng nhau.

Pol Sambol có vị cay cay mặn ngọt, thơm mùi dừa khá thú vị, thường được rắc trang trí hoặc để chấm nhiều món ăn khác. Pol Sambol có thể ăn cùng cơm, cà ri, Kottu, hoặc đơn giản chỉ là với vài lát bánh mì.

7. Bánh Watalappan

Một món tráng miệng truyền thống của cộng đồng Hồi giáo Sri Lanka luôn xuất hiện trong tháng Ramadan, đó là bánh watalappan. 

Bánh pudding dừa nướng Watalappan gồm cốt dừa, sữa đặc, đường thốt nốt, trứng, gia vị có quế, sau đó được hấp chín cách thủy. Bên trên là các loại hạt giòn bù đắp cho sự mềm, xốp của món bánh thơm ngon này. 

Ngày nay, nó rất phổ biến, nó phổ biến trong thực đơn nhà hàng trên khắp Sri Lanka. Đặc biệt nơi có bánh Watalappan tuyệt vời nhất phải kể đến nhà hàng Upali's ở Colombo với hương vị thơm ngon, kì lạ khi ăn kèm với hạt nhục đậu khấu và thảo quả.

Trên đây là những món ăn đặc sắc và hấp dẫn tại Sri Lanka. Mong rằng khi quý khách có dịp tới Sri Lanka, sẽ có dịp trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận