Hơn cả tứ đại đỉnh đèo, đây mới là đèo đáng sợ nhất Việt Nam với 14 khúc cua dốc

THAM KHẢO TOUR ĐÔNG BẮC CARAVAN ĐÔNG BẮC khởi hành 6,21 hàng tháng

ĐIỂM THAM QUAN KHÁC Các điểm Du lịch nổi tiếng

Những tưởng "tứ đại đỉnh đèo" đã là thử thách lớn nhất với phượt thủ, thế nhưng ít người biết rằng tại Việt Nam còn có một cung đường khác “kinh dị” gấp bội. Đó chính là con đèo được mệnh danh là "dốc 14 tầng" khúc khuỷu và hiểm trở bậc nhất vùng Đông Bắc Bộ.

(Ảnh: Internet)

Tên gọi chính xác của con đèo đáng sợ này là Mẻ Pja, nhưng người dân địa phương cũng thường gọi cho dễ là Mẻ Pia. Đèo Mẻ Pia là con đèo nổi tiếng ở Cao Bằng, nằm trên quốc lộ 4A, dài 2,5 km kéo dài từ xã Xuân Trường đến tận trung tâm Bảo Lạc (một huyện giáp biên giới Trung Quốc). Con đèo gồm 14 tầng dốc, với những khúc cua, đường đi khúc khuỷu, quanh co. Phía hai bên đèo là những dãy núi cao dựng đứng.

(Ảnh: Vietnamroadtrip)

Người ta kể lại rằng, đèo Mẻ Pia có từ thời Pháp thuộc, vốn dĩ chỉ là một con đường mòn chỉ có thể cưỡi ngựa đi qua. Đoạn rộng nhất của con đèo chỉ vào khoảng 40 cm. Đến tận năm 2009, con đèo mới được khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 2011. Giờ đây, đường đèo được mở lối thông thoáng hơn, với bề ngang được mở rộng chừng 5 m.

Chính vì sự hiểm trở và uốn lượn như tranh vẽ mà cung đường này luôn là nơi nhiều phượt thủ trong lẫn ngoài nước khi đến với vùng Đông Bắc, điển hình là Cao Bằng đều muốn chinh phục.

(Ảnh: Internet)

Không giống các đèo khác ở Việt Nam, bạn chỉ cần lên tới đỉnh là có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh sự kỳ vĩ của cả ngọn đèo 14 tầng này. Để lên tới điểm cao nhất của đèo, bạn cần phải trekking xuyên rừng men theo sườn núi của nó.

Trong lớp mây trắng bồng bềnh, đèo Mẻ Pia hiện ra uốn lượn, với những khúc quanh co, xếp tầng như những nấc thang lên “đỉnh trời”. Sự hùng vĩ của cảnh quan thiên nhiên vùng núi Đông Bắc, khiến bất cứ du khách nào được tận mắt chiêm ngưỡng đều cảm thấy choáng ngợp.

(Ảnh: Internet)

Thời gian leo lên tới điểm ngắm toàn cảnh con đèo là khoảng 1 tiếng (cả lên và xuống). Chính vì vậy, bạn cần mang theo nước và đồ ăn nhẹ. Tuyệt đối không được xả rác trong rừng, trong tuyến đường đi. Nếu thấy rác thải, chai nước nhựa thì bạn có thể nhặt và mang xuống núi để bỏ nhé.

(Ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet)

Do địa hình đồi núi cao hiểm trở, mọi cung đường tại các tỉnh Đông Bắc đều rất khó di chuyển, chỉ dành cho những tay lái cừ khôi. Vì vậy, nếu quyết định tự lái xe ô tô hay phượt bằng xe máy đến đèo Mẻ Pia, bạn cần phải đảm bảo rằng khả năng của bản thân ứng phó được trước mọi tình huống.

Bạn có thể khám phá Đèo Mẻ Pia cùng chúng tôi trên cung đường Đông Bắc cùng tour CARAVAN ĐÔNG BẮC tuyệt đẹp khởi hành ngày 6 và 21 hàng tháng!

Cersei (Tổng hợp

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận